Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Giá heo hơi trái chiều heo giống
19 | 09 | 2011
Dù giá heo hơi tại các tỉnh ĐBSCL như Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ đã hạ nhiệt trở lại nhưng heo giống vẫn tiếp tục ở mức cao do nhu cầu tái đàn phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Heo hơi rớt giá

So với mức giá hồi đầu tháng 8, hiện giá heo hơi tại các tỉnh ĐBSCL đã giảm 1-1,2 triệu đồng/tạ (tạ 100kg).

Tại thị trường Tiền Giang, heo hơi loại tốt được thương lái đến tại chuồng nuôi của bà con mua với giá chỉ còn 5,1-5,2 triệu đồng/tạ, giảm 1 triệu đồng/tạ so với đầu tháng 8; heo xấu chỉ còn 4,7-4,9 triệu đồng/tạ. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Dù giá bán còn cao hơn nhiều địa phương khác ở ĐBSCL nhưng thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, giá heo hơi tại thị trường An Giang cũng giảm bình quân 700.000-800.000 đồng/tạ xuống mức giá 5,5-5,6 triệu đồng/tạ đối với heo tốt và 5,2-5,4 triệu đồng/tạ đối với heo xấu (nhiều mỡ, lép mông, lép vai). Giá heo hơi giảm mạnh nhưng sức tiêu thụ vẫn rất yếu.

Trao đổi với người viết về nguyên nhân giá heo hơi đột ngột giảm mạnh, đại diện xí nghiệp chăn nuôi Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang cho biết, heo hơi giảm giá mạnh là do số lượng đàn heo tới lứa xuất chuồng (nguồn cung) của bà con chăn nuôi tăng mạnh. Hiện tượng sốt giá heo do nguồn cung thiếu như ở vài tháng trước đây cơ bản cũng được giải quyết, vì vậy giá heo đã giảm trở lại.

Bà con chăn nuôi tại các tỉnh ĐBSCL cho biết, tình trạng thương lái tranh mua heo như hồi tháng 6, 7 để chuyển ra các tỉnh phía Bắc xuất sang Trung Quốc cũng không còn sôi động nữa.

Nóng giá heo giống

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, giá thịt heo bán tại thị trường An Giang đã giảm 10.000-12.000 đồng/kg (tùy loại). Cụ thể, thịt heo đùi có giá 85.000-90.000 đồng/kg; ba rọi 85.000 đồng/kg, thịt nạc 90.000-93.000 đồng/kg.

Trái ngược với giá heo hơi, từ đầu tháng 9 đến nay, giá heo giống (heo con) tại các tỉnh ĐBSCL vẫn trụ vững ở mức rất cao, thậm chí tăng ở một vài địa phương.

Tại các huyện Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước của tỉnh Tiền Giang, heo con của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ được thương lái tìm mua với giá từ 85.000-95.000 đồng/kg (tương đương 2-2,2 triệu đồng/con). So với mức giá đầu tháng 9 hiện giá heo giống vẫn đứng giá ở mức kỷ lục.

Tuy nhiên, nếu so với đầu tháng 8, giá heo giống đã tăng 10.000-15.000 đồng/kg.

Heo con loại 3-5kg/con được thương lái đến thương lượng với bà con chăn nuôi mua đứng (mua không cân) với giá lên đến 1,2-1,4 triệu đồng/con (tùy chất lượng con giống).

Đại diện xí nghiệp chăn nuôi Thân Cửu Nghĩa cho biết, heo con sau khi được thương lái thu mua từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và giao lại cho các xí nghiệp chăn nuôi công nghiệp với giá xấp xỉ 100.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay.

Lý giải về nguyên nhân giá heo giống tăng cao, anh Nguyễn Văn Út, thương lái mua heo tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, sở dĩ heo giống tăng giá là do nhu cầu tái đàn phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới của các xí nghiếp chăn nuôi công nghiệp tăng.

Tại thị trường các tỉnh ĐBSCL như An Giang, Cần Thơ, Bến Tre, giá heo giống cũng nóng dần kể từ đầu tháng 9 đến nay.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường