Năng suất tăng trong vụ thu hoạch chính thứ hai trong năm tại khu vực trồng cà phê phía Tây và Đông của nước này, đã giúp thúc đẩy sản lượng cà phê tại nước này.
Kim ngạch xuất khẩu cà phê trong 11 tháng đầu năm đạt 2,2 triệu tấn loại 60kg, so với mức kim ngạch 1,8 triệu bao trong cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của nước này đã tăng 64%, lên 400 triệu USD.
Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Uganda, nhà xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất châu Phi đạt hơn 400 triệu USD. Mùa vụ cà phê tại Nam và Tây Nam Uganda bội thu đã giúp tăng sản lượng cà phê của nước này. Mùa mưa đến đúng lúc đã cứu vụ cà phê Robusta của Uganda sau khi vụ cà phê của nước nảy hứng chịu hạn hán nghiêm trọng trước đó. Cà phê Robusta chiếm ít nhất 85% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của Uganda.
Trong khi đó, lượng xuất khẩu cà phê Arabica lại giảm 7,5%, xuống mức 0,61 triệu bao loại 60kg, do thời tiết bất lợi và dịch bệnh hoành hành tại vùng trồng cà phê Arabica chính, ở phía Đông Uganda.
Giá cà phê tại cửa nông trại cũng tăng khoảng 40% trong 11 tháng đầu niên vụ 2010 – 2011 do giá trên thị trường quốc tế tăng cao. Đến năm 2015, sản lượng cà phê của Uganda ước tính đạt khoảng 4,5 triệu bao. Cà phê là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai, sau du lịch, tại Uganda.
Kim Dung AGROINFO
Theo Dow Jones Newswires