Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Oil World: nguy cơ mất thị trường ngô của Hoa Kỳ, đậu tương có xu hướng giảm trong ngắn hạn
20 | 09 | 2011
Các nhà phân tích hạt có dầu của tổ chức các nước sản xuất hạt có dầu cho biết giá ngô tại Hoa Kỳ là quá cao và có nguy có mất thị trường của nhà cấp cấp lớn nhất thế giới này, trong khi sản lượng ngô có thể tốt hơn dự kiến mặc dù các dự báo ảm đạm.

Thomas Mielke, giám đốc tập đoàn nghiên cứu các loại hạt có dầu Oil World cho biết tại hội nghị hợp tác Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đông Nam Châu Á rằng những yếu tố này làm giảm giá đậu tương trong giai đoạn gần. Mielke nói “giá đậu tương và khô bột đậu nành đã đạt đỉnh điểm trong một thời gian”. “Tôi dự đoán trong giai đoạn gần, các yếu tố xu hướng giảm giá chiếm ưu thế, đầu tiên trong thị trường kỳ hạn nhưng cũng tràn vào các thị trường tiền mặt”.

Ông nói thêm “những yếu tố lạc quan được biết hiện nay làm giảm giá bán. Nó có thể kéo dài đến tận tháng 9/tháng 12 năm nay”.

Nhu cầu mạnh mẽ từ các nước Châu Á đang phát triển như Trung Quốc, nước tiêu thụ ngô lớn thứ hai thế giới kết hợp với mùa hè nóng nhất trong hơn nửa thế kỷ tại Hoa Kỳ đã đẩy giá ngô trên sàn giao dịch Chicago lên mức cao kỷ lục gần đây. Đậu tương giao tháng 11 giảm 0,5 % xuống mức 13,48 USD/giạ.

Mặc dù nền kinh tế và nợ không rõ ràng đang tiếp diễn tại Hoa Kỳ và Châu Âu là lý do khác tác động lên đậu tương trong giai đoạn gần, có một phạm vi tích cực cho giai đoạn trung hạn. Ông nói “khả năng giá đi xuống rõ ràng là bị giới hạn trong thời gian mà các kho dự trữ nông sản toàn cầu chưa tăng”, sản lượng đậu tương toàn cầu dường như giảm xuống khoảng 5 triệu tấn cho niên vụ 2011/12.

Oil World cho biết trong tháng 6, sản lượng đậu tương niên vụ 2011/12 được dự báo đạt khoảng 265 triệu tấn.

Ông Mielke cho biết những yếu tố giới hạn là đất nước và kho vận. Một đột phá trong sản lượng là cần thiết hoặc cách khác phải mở rộng đất trồng. Ông thấy sản lượng đậu tương ở mức 140 triệu tấn cho niên vụ 2011/12.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường