Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thực phẩm tăng vọt trong những ngày mưa bão
01 | 10 | 2011
Sau một ngày (30/9) mưa to kéo dài, lại nghe tin dự báo do ảnh hưởng của bão số 5 sẽ mưa trong ba ngày, nhiều người dân lo lắng đổ xô đi mua đồ ăn về tích trữ. Giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng mạnh nhưng vẫn bán hết rất nhanh.

Chị Linh (Đống Đa, Hà Nội) nói: “Không đi chợ sớm, nhanh tay thì không còn hàng mà mua, đi muộn đã hàng để mua còn bị đẩy giá lên cao. Tôi phải dậy sớm đi chợ mua rau, thịt tích trữ cho cả ngày mai luôn vì sợ mai lại mưa to kéo dài.”

Khảo sát tại các chợ Thành Công, Nghĩa Tân,  Dịch Vọng, Ngã Tư Sở, Chợ Bưởi... giá các loại rau tăng trung bình từ 2.000-5000 đồng/mớ. Thậm chí, có loại tăng giá gấp đôi so với ngày thường.

“Hôm trước rau muống đã tăng từ 4.000 đồng lên 5.000 đồng, hôm nay tăng lên 8.000 đồng/mớ mà không nhanh tay còn hết rau để mua.” chị Lan (Thành Công, Hà Nội) than thở.

Lý giải cho giá bán tăng gấp đồi ngày thường, chị Hòa, một tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Thành Công cho biết: “Mưa to kéo dài nên nhiều nơi giao hàng đều kêu ruộng vườn ngập úng, rau nát, số lượng thu hoạch giảm đi một nửa, họ đẩy giá giao hàng lên cao nên tôi bán cũng phải bán giá cao.”

Trong hôm nay, tại các chợ lượng rau củ giảm mạnh. Lực lượng bán hàng rong cũng ít hẳn đi do nguồn hàng ít, trời lại mưa to kéo dài gây khó khăn trong việc bán hàng rong nên nhiều người tạm nghỉ trong mấy ngày này.

Chị Thoa, một người bán hàng rong cho biết: “Mấy chị ở cùng chỗ tôi tranh thủ nghỉ về quê mấy ngày bão, thứ hai mới lên. Mấy ngày này, hàng ít, muốn lấy được nhiều hàng phải dậy sớm giành giật nhau, nếu lấy được ít hàng quá không bõ công đi bán trong khi trời mưa to. Nhưng nếu lấy được nhiều hàng về bán thì lãi được gấp đôi ngày thường.”

Mặc dù thời tiết mưa bão chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch các loại rau củ nhưng giá các loại thịt cũng tranh thủ tăng trong những ngày này với lý do tăng phí vận chuyển. Giá thịt lợn tại các chợ đều tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg. Các loại thịt bò, gà cũng tăng khoảng từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Do với các loại thịt bò, gà, cá thì tăng giá mạnh nhất trong thời điểm hiện nay là hải sản. Anh Hải, chủ một quầy hàng hải sản ở chợ Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho biết: “Cơn bão số 5 bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta khiến các loại tàu bè đều bị cấm ra khơi, nguồn hàng cung cấp hải sản cho các cửa hàng tôi giảm xuống chỉ còn một nửa so với ngày thường đẩy giá tăng từ 10-30%”.

Mặc dù hầu như tất cả các mặt hàng thực phẩm đều tăng giá, thế nhưng theo đánh giá của các chủ cửa hàng thì sức mua trong những ngày này đều tăng gấp đôi so với ngày thường vì người tiêu dùng đổ xô đi chợ mua trữ thực phẩm đề phòng mưa kéo dài và ngập lụt.

Bên cạnh đó, ngoài lý do nguồn hàng trong những ngày mưa bão thường hạn chế đẩy giá lên cao, còn có một thực trạng là cứ vào những thời điểm trước và sau mưa bão, nhiều lái rau thường “găm” hàng, rồi bán ra nhỏ giọt nhằm đẩy giá rau xanh lên cao./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường