Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Phân bón giảm giá vẫn không bán được
04 | 10 | 2011
Do ảnh hưởng của mưa lũ cùng giá phân bón trên thị trường thế giới có xu hướng giảm nên trong mấy ngày qua giá phân bón tại ĐBSCL giảm nhưng các đại lý vẫn không bán được.

Anh Nguyễn Mai Hoàng. chủ đại lý phân bón Mai Hoàng, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An cho biết, hiện giá phân urê DPM đang được bán với gián 620.000 đồng/bao (loại 50kg), giảm 30.000 đồng/bao nhưng vẫn không bán được vì mưa kéo dài trong mấy ngày qua.

Còn các phân DAP có mức giá 800.000 đồng/bao, NPK là 580.000 đồng/bao, mức giá này cũng đã giảm mấy chục ngàn đồng so với tháng 8,9 nhưng vẫn không bán được. “Vào thời cao điểm một buổi sáng tôi bán mấy chục bao phân bón các loại nhưng từ hôm qua đến nay tôi chưa bán được bao nào”, ông Hoàng cho hay.

Theo anh Hoàng nguyên nhân là do người dân lo sợ mưa sẽ còn kéo dài, nước lên nên chưa muốn mua để chuẩn bị cho vụ đông xuân.

Tuy nhiên, nếu so với Đồng Tháp, tỉnh đang bị ảnh hưởng bởi lũ đầu nguồn, giá phân bón các loại thấp hơn nếu so sánh tại Đức Hòa, Long An nhưng cac đại lý vẫn không bán được.

Theo đại lý phân bón Sáu Tỷ tại Thị trấn Sa Rài, Tân Hồng, Đồng Tháp trong một tuần chỉ có nông dân đến tìm hiểu giá các loại phân bón là chính chứ số lượng phân bón bán ra không nhiều. Hiện giá urê Trung Quốc tại Sa Rài là 550.000 đồng/bao, DAP là 780.000 đồng/bao,  NPK là 540.000 đồng/bao. Mức  giá thấp hơn so với những tỉnh chưa bị ảnh hưởng của mưa lũ như Long An.

Ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam, cho biết giá phân bón trên thị trường phần nào phản ánh đúng tình hình vì trong tuần qua giá phân bón trên thị trường thế giới giảm nên kéo theo giá trong nước giảm giảm. Hiện giá urê sản xuất trong nước đang được bán tại các đại lý ở mức 11.850-12.000 đồng/kg, urê nhập từ Truong Quốc là 11.300 -11.700 đồng/kg.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam một nguyên nhân khiến thị trường phân bón ảm đạm trong mấy ngày qua là do ảnh hưởng của mưa lũ tại nhiều địa phương trên cả nước. Mức giá này sẽ tiếp tục duy trình trong vài tuần tới và ít nhất đến cuối tháng 10 - thời điểm trước khi các tỉnh ĐBSCL bắt đầu vào vụ đông xuân thì giá phân bón mới tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ  của thịt trường  lớn.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường