Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rớt thảm, giá chôm chôm chưa đến 2.000 đồng/kg
07 | 10 | 2011
Trong những ngày qua, hàng trăm nhà vườn ở Bến Tre và Vĩnh Long than trời vì giá chôm chôm rẻ như bèo. Đây là một trong những thảm cảnh ở ĐBSCL hiện nay.

Bây giờ về vương quốc trái cây Chợ Lách, Bến Tre, đâu đâu chúng ta cũng thấy chôm chôm chín oằn cây. Trái chín từ màu đỏ tươi chuyển sang màu đỏ bầm mà nhà vườn vẫn chưa thu hoạch.

Ông Nguyễn Thanh Chiêu, ấp Phú Hiệp, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, nhà vườn trồng chôm chôm Java ở Phú Phụng đang hết cách tính lợi nhuận do giá trái chín quá thấp. Hiện tại, giá chôm chôm tại vườn là 1.800 - 2.000 đồng/kg. Với giá này sau khi trừ chi phí phân, thuốc, bạt phủ gốc, công lao động, nhà vườn trắng tay, nợ ngân hàng không biết tìm đâu ra tiền để trả. Nhiều nhà vườn chán nản không muốn thu hoạch cứ để trái treo hoài trên cây. Có người kêu nhân công thu hoạch đến hái chia đôi. Không ít nhà vườn lại mang búa mé cả nhánh cho rơi xuống đất hái trái để giảm chi phí thuê nhân công.

Ông Chiêu đang thu hoạch một hécta chôm chôm cũng làm theo cách mé nhánh cho rơi xuống đất rồi hái trái. Ước sản lượng vụ này khoảng 20 tấn nhưng không thể cười vì bán xong thanh toán tất cả các khoản chi phí là phủi tay. Ông Chiêu nói: “Hơn chục năm trồng chôm chôm, chưa thấy năm nào trái chín rớt giá thê thảm như năm nay. Một năm chỉ có một vụ trái, cuộc sống cả gia đình chỉ trông chờ cây chôm chôm, năm nay kể như mất trắng. Cuốn sổ đỏ mới lấy ra chưa được bao lâu, sau vụ chôm chôm này chắc có lẽ phải mang ra “gửi” tiếp cho ngân hàng”.

Nhiều nhà vườn ở bốn xã cù lao (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cũng đang bán đổ bán tháo vườn chôm chôm của mình. Theo họ, với tình hình hiện nay, vừa phải đối phó với bão vừa phải chống chọi với lũ, sớm muộn gì thì giá chôm chôm cũng sẽ thê thảm hơn. Một nhà vườn trồng chôm chôm ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long than: “Chúng tôi đang thu hoạch 2.000m2 chôm chôm đường, bán 6.000 đồng/kg nhưng cũng không vui. Vì trồng chôm chôm đường đầu tư gấp rưỡi chôm chôm Java, bán giá này thì chỉ đủ tiền đầu tư phân, thuốc”.

Ông Lý Tấn Phương, Chủ tịch hội nông dân xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: “Đi xuống dân nghe bà con than chúng tôi cũng xót. Chưa năm nào trái chôm chôm rớt giá thê thảm như năm nay. Hiện tại, giá trái chín chỉ có 2.000 đồng/kg mới bằng ly trà đá. Cái điệp khúc được mùa mất giá là con nợ đeo suốt trên lưng người nông dân”. Các vựa trái cây lớn chuyên xuất khẩu trái cây cho biết: trái chín ra tới cửa khẩu Tân Thanh là bị ách lại, không qua Trung Quốc được.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN - PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết: Toàn huyện hiện có 2.400ha, nhưng diện tích cho trái ngay lúc này không nhiều. Nguyên do chôm chôm rớt giá mạnh là do thị trường xuất khẩu Trung Quốc đang bị đóng, thị trường châu Âu, Mỹ thì chưa tìm được đối tác tiêu thụ.

Theo Thanh Đức
CATPHCMBáo cáo phân tích thị trường