Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ “mía đắng” ở Phụng Hiệp
12 | 10 | 2011
Nước lũ đang lên nhanh khiến hàng loạt nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) - vùng mía nguyên liệu lớn nhất khu vực ĐBSCL lo lắng.

Theo báo cáo nhanh của Phòng NNPTNT huyện, đến trưa 10.10, đã có khoảng 8.000ha mía bị ngập lũ từ 5-15cm.Nước lũ khiến năng suất mía và chữ đường giảm. Đồng thời mía có nguy cơ chết do ngập kéo dài.

Ùn ùn bán mía chạy lũ

Ông Nguyễn Văn Triều - ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng, cho biết: “Hơn 3 tuần qua, nước lũ về cộng với triều cường làm cho hầu hết ruộng mía của bà con chìm trong nước. Mía có thể chịu ngập đến 30 ngày nhưng năng suất và chữ đường sẽ giảm đi rất nhiều”.

Có một thực tế là nông dân ở đây đang ùn ùn bán mía chạy lũ. Điều này khiến giá nhân công tăng gần gấp đôi (khoảng 700.000 - 800.000 đồng/công). Hiện tại, gần 1ha mía của ông Triều đang chuẩn bị thu hoạch nhưng vẫn chưa thuê được nhân công đốn mía. Ông đang đứng ngồi không yên vì ruộng mía bị mất năng suất, thậm chí mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng cho biết: “Trong 2.034ha mía ở xã, đã có trên 80% diện tích bị ngập lũ. Do quá nhiều người kêu bán khiến tiến độ thu mua bị chậm. Đến nay toàn xã chỉ mới thu hoạch được 200ha. Hiện bà con vẫn muốn bán càng sớm càng tốt, dù giá có giảm”.

Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp, trong 8.813ha mía của huyện, đến nay mới thu hoạch hơn 700ha. Hiện có khoảng 8.000ha mía bị ngập từ 5 - 15cm. Trước mắt, diện tích mía chết chưa nhiều. Tuy nhiên, vài ngày tới, nếu không thu hoạch kịp thì thiệt hại sẽ khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Thế Tự - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp thừa nhận: “So với vụ rồi thì lợi nhuận từ cây mía năm nay giảm mạnh, bởi chi phí đầu tư tăng nhưng năng suất giảm do bị sâu bệnh… Nay bị cả lũ lớn! Nếu hộ nào bán mía được ngay lúc này, mức lãi khoảng 20 triệu đồng/ha. Còn nếu để mía kéo dài trong điều kiện bị ngập sâu sẽ bị thiệt lớn”.

Trong mấy ngày qua, mía được thương lái mua với giá từ 800 - 850 đồng/kg, tùy giống (giảm từ 250 - 300 đồng/kg so với đầu vụ). Ông Trần Văn Khởi - ở xã Tân Phước Hưng, cho biết: “Năm nào cùng vậy, nông dân vùng này bán mía trễ nhất. Nhưng năm nay mía ngập kéo dài gây thiệt hại rất lớn”.

Nhà máy quá tải

Trước tình hình lũ đe dọa vùng mía nguyên liệu lớn nhất ở Hậu Giang, 4 nhà máy đường vừa vào vụ sớm ở ĐBSCL là Phụng Hiệp, Thới Bình, Vị Thanh và Long Mỹ Phát đang khẩn trương mua mía chạy lũ giúp dân.

Ông Nguyễn Văn Dũng - thương lái mua mía ở huyện Phụng Hiệp, thông tin: “Mỗi ngày tại cầu cảng nhà máy có khoảng 10.000 tấn mía chực chờ đến lượt cẩu mía. Ghe mía về đến cầu cảng nhà máy phải chờ 4 – 5 ngày mới cân được. Do vậy, chữ đường sẽ giảm tiếp. Cả nông dân và thương lái đều chịu thiệt”.

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết: “Các nhà máy rất cố gắng nhưng do áp lực bán mía chạy lũ quá nhiều đã dẫn đến quá tải. Chỉ riêng 2 Nhà máy Đường Phụng Hiệp và Vị Thanh, mỗi ngày có từ 600- 700 ghe túc trực chờ bán mía. Lũ vùng này tiếp tục lên và người dân bán mía tăng từng ngày nên chuyện ùn ứ mía sẽ khó tránh khỏi”.

Mọi năm, nhiều nhà máy khác đến vùng nguyên liệu Phụng Hiệp mua mía thì một số nhà máy trong vùng kêu ca là cạnh tranh không lành mạnh; tranh mua, tranh bán… Tuy nhiên, theo nhiều nông dân chính sự xuất hiện của những nhà máy này mới thúc đẩy việc mua mía và đẩy giá lên cao có lợi cho nông dân. Và năm nay, không có cảnh giành giật nguyên liệu thì việc mua chậm, lũ ngập ruộng mía nên nông dân chính là phía thiệt hại nhiều nhất.

Theo Hoàng Mai

Dân việt


Báo cáo phân tích thị trường