Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cục Chăn nuôi: Không nên lo ngại thịt nhập khẩu
24 | 10 | 2011
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), ông Nguyễn Xuân Dương, cho biết trong cơ cấu thực phẩm trên thị trường, năm nào cũng có một lượng thịt được nhập khẩu vào Việt Nam

Tuy nhiên, lượng thịt này không lớn, chủ yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đặc biệt, vì vậy sẽ không làm ảnh hưởng lớn đến giá bán thực phẩm trong nước. Do vậy ông Dương cho rằng người chăn nuôi không nên lo ngại về sự cạnh tranh của các mặt hàng này.

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, hàng năm cả nước vẫn nhập khẩu một lượng thịt chiếm từ 3 - 5% lượng thịt tiêu thụ trong nước, trong đó chủ yếu là nhóm thịt bò cao cấp phục vụ cho các nhà hàng đặc sản; nhóm sản phẩm cổ, cánh, chân, đùi gà phục vụ cho tiêu dùng đặc biệt.

Ông Nguyễn Xuân Dương phân tích, ở châu Âu, các sản phẩm cổ, cánh, chân gà chỉ là phụ phẩm nên rất rẻ; từ đầu năm đến nay cả nước đã nhập 85.000 tấn, đến cuối năm con số này sẽ đạt hơn 100.000 tấn, nếu quy sang thịt hơi thì chỉ khoảng 150.000-180.000 tấn, như vậy so với 4 triệu tấn tiêu dùng trong nước thì không phải là lớn.

Từ những con số này, người chăn nuôi phải xác định tâm lý để thấy rõ việc nhập khẩu thịt hiện nay là không nhiều, không ảnh hưởng tới thị trường thịt trong nước.

Trước sự phát triển ngành chăn nuôi thiếu bền vững, mất cân đối cung-cầu như thời gian gần đây, ông Dương cho biết, nguyên nhân là do chịu sự chi phối rủi ro của thiên nhiên, giá cả, xuất phát điểm thấp so với các nước, đồng thời đầu tư cho phát triển ngành chăn nuôi của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng cũng như yêu cầu đòi hỏi để đáp ứng tiêu dùng, hướng tới xuất khẩu.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường