Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Morgan Stanley: Ngô sắp bước vào kỷ nguyên vàng nhờ Trung Quốc
26 | 10 | 2011
Nhu cầu tiêu thị thịt ngày càng tăng buộc Trung Quốc phải đẩy tăng lượng ngô nhập khẩu theo cấp số nhân. Nhu cầu đậu tương và đường cũng sẽ tăng mạnh.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, Trung Quốc, nước nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới, có thể đẩy tăng số ngô mua từ nước ngoài gấp 4 lần trong vụ tới vì nhu cầu thịt gia tăng.

Trong một báo cáo phân tích phát đi ngày hôm qua, các nhà phân tích, đứng đầu là Hussein Allidina, cho biết, Trung Quốc sẽ nhập 4 triệu tấn ngô trong niên vụ 2011/12, so với chỉ 1 triệu tấn vụ trước đó. Nhập khẩu đậu tương sẽ tăng từ 52 triệu tấn lên 57 triệu tấn.

Theo Morgan, thu nhập tăng lên và thực đơn hàng ngày cải thiện, dân số của Trung Quốc lại đông nhất thế giới, nên nhu cầu thực phẩm cũng tăng mạnh. “Trung Quốc sẽ bước vào kỷ nguyên vàng về tiêu thụ ngô”, họ nói.

Giá ngô trên thị trường thế giới tăng 3,5% trong năm nay, trong khi đậu tương hạ 12%, nhưng thời gian tới tình hình sẽ thay đổi. Sức ép lạm phát thực phẩm toàn cầu, vốn đã hạ nhiệt từ mức đỉnh hồi tháng 2, có thể nóng trở lại.

Cũng theo Morgan, Trung Quốc sẽ tăng tiếp lượng ngô nhập từ nước ngoài lên 5,4 triệu tấn vào năm 2012/13 và 9,4 triệu tấn 1 năm sau đó, trong khi nhập khẩu đậu tương sẽ tăng lên gần 70 triệu tấn vào 2 năm tới.

Morgan còn cho rằng Trung Quốc sẽ đẩy tăng nhập khẩu cả đường lẫn bông. Dự kiến năm nay sẽ có 2,8 triệu tấn đường nhập về, so với 2,3 triệu tấn của năm ngoái và nhập khẩu bông là 3,3 triệu tấn, cao hơn năm ngoái 0,7 triệu tấn.

Hôm qua 25/10, giá ngô giao tháng 12 ở quanh 6,5 USD/bushel, trong khi giá đạu tương giao tháng 1 là 12,36 USD/bushel.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường