Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp thủy sản lạc quan về lợi nhuận
01 | 11 | 2011
Lợi nhuận sau 3 quí của nhiều doanh nghiệp thủy sản vượt xa so với kế hoạch, cộng với khả năng giá bán nhiều sản phẩm thủy sản xuất khẩu sẽ tiếp tục giữ mức cao từ nay đến cuối năm đang củng cố nhận định xuất khẩu thủy sản sẽ lạc quan trong những tháng cuối năm.

Kết quả kinh doanh quí 3 của nhiều doanh nghiệp thủy sản niêm yết đều cho thấy doanh thu và lợi nhuận tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế lợi nhuận sau thuế của công ty xuất khẩu cá tra như Công ty thủy sản Mekong đạt 51 tỉ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ. Ông Lương Hoàng Mãnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty nhận định, giá xuất khẩu sẽ rất khó sụt giảm trong các tháng cuối năm do nguyên liệu khan hiếm.

Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu trung bình 27.500 – 28.000 đồng/kg, gần đạt kỷ lục 29.000 đồng/kg như hồi cuối tháng 4. Theo ông Mãnh, doanh nghiệp nên ký những hợp đồng ngắn hạn, số lượng vừa phải để đảm bảo việc giao hàng cũng như đảm bảo lợi nhuận.

Tương tự, lợi nhuận sau thuế quí 3 của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (công ty mẹ) cũng đạt trên 77 tỉ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ. Mức tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp chủ yếu do yếu tố tăng về giá, cộng thêm việc chủ động nguồn nguyên liệu, giá thành tốt. Còn lãi ròng 9 tháng của công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, chuyên về sản phẩm tôm xuất khẩu cũng đạt 9,2 tỉ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) nhận định, mặc dù tình hình thị trường trong 3 tháng cuối năm còn có nhiều yếu tố chưa lường hết được, nhưng có khả năng xuất khẩu cá tra sẽ đạt mốc 1,6 tỉ đô la Mỹ, vượt so với mục tiêu đặt ra cho ngành này năm nay là 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu đạt 1,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Vasep, nhu cầu tiêu thụ tôm cuối năm tại các thị trường lớn sẽ tăng lên, trong khi tình trạng khan hiếm nguyên liệu đã dịu lại sau vụ thu hoạch.

Thị trường cũng ổn định hơn với nhu cầu tăng từ phía Nhật Bản cùng một số thuận lợi trên thị trường Mỹ sau phán quyết có lợi cho Việt Nam trong vụ kiện Mỹ áp dụng phương pháp “zeroing” để tính thuế chống bán phá giá tôm và kết quả khả quan của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 5 (POR5) sẽ tạo đòn bẩy cho xuất khẩu tôm Việt Nam trong 3 tháng cuối của năm 2011.

Vasep nhận định xuất khẩu tôm trong năm nay sẽ vượt qua qua mức 2,1 tỉ đô la Mỹ của năm 2010.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường