Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin vắn thị trường gạo ngày 2/11
03 | 11 | 2011
ri Lanka thúc đẩy sử dụng bột gạo, thay vì bột mỳ trên thị trường nội địa. Moody’s cho biết các quốc gia ASEAN có thể sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn trong thời gian tới. Đất trồng lúa tại Việt Nam bị đe dọa bởi quá trình công nghiệp hóa.

Sri Lanka kêu gọi các nhà làm bánh sử dụng bột gạo để sản xuất Hoppers

Sri Lanka đã khởi động chương trình quốc gia khuyến khích sử dụng bột gạo để sản xuất bánh Hoppers – loại thực phẩm ăn sáng chính tại nước này. Bộ trưởng Phát triển kinh tế cho biết việc bột mỳ ngày càng được sử dụng phổ biến gây ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động canh tác lúa tại quốc đảo này, khiến nước này phải nhập khẩu đến 48% nhu cầu gạo. Tuy nhiên, hỗ trợ phân bón và việc xóa bỏ tổ chức li khai Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) cũng giúp thúc đẩy sản xuất kluas và hiện dự trữ gạo của nước này đã trở nên dồi dào. Bộ trưởng muốn kêu gọi những nhà làm bánh sản xuất thứ bánh truyền thống như hoppers và pittu sử dụng bột gạo.

PhilRice thúc đẩy sản xuất gạo tại Philippines

PhiRice cho rằng khoa học kỹ thuật trong canh tác lúa thất bại không phải là lời giải thích thỏa đáng tại sao Philippines phải nhập khẩu gạo từ Thái Lan và không thể tự cung tự cấp gạo. Diện tích trồng lúa của Thái Lan (11 triệu ha) gấp đôi diện tích trồng lúa tại Philippines (khoảng 5 triệu ha). Dân số của Thái Lan ít hơn, khoảng 70 triệu người, so với Philippines, khoảng 10 triệu người.

Điều này nghĩa là nhu cầu gạo của Philippines cao hơn và mỗi ha lúa tại Philippines phải phục vụ nhu cầu cho 20 người, thay vì chỉ 6 người như tại Thái Lan. Sản lượng gạo Philippiné đã liên tục tăng trong 40 năm qua và từ 2001 – 2010, tăng năng suất đã đóng góp 62% vào tăng trưởng sản lượng gạo nói chung. Đồng thời, PhilRice cũng cho biết năng suất trồng lúa của nước này phải tăng từ 3,8 tấn/ha hiện tại lên 4,5 tấn/ha thì Philippines mới có thể tự cung tự cấp gạo.

Moody’s cảnh báo tương lai ảm đạm của ASEAN

Nền kinh tế thế giới tiếp tục u ám và lũ lụt tồi tệ gần đây tại Thái Lan có thể đẩy giá lương thực tăng cao, theo Moody’s Analytics. Các thành viên sáng lập của ASEAN sẽ chứng kiến mức tăng trưởng trì trệ trong những tháng cuối năm, chỉ khoảng 4,8% tăng trưởng GDP.

Trong khi đó, giá xuất khẩu gạo của Thái Lan đã tăng 26% kể từ cuối tháng 5. Trong những tháng tới, lạm phát giá lương thực có thể tăng cao do Moody;s nhận định Ấn Độ và Pakistan có thể sẽ không thể bù đắp mức suy giảm sản lượng lúa khoảng 20% tại Thái Lan.

Ngành gạo Mỹ nắm trong tay nhiều giống mới

Các nhà nghiên cứu tại USDA và các tổ chức khác vừa công bố nhiều giống gạo mới, nhằm mở rộng cơ hội thị trường cho ngành gạo Mỹ. Trong số các giống gạo mới được công bố, đáng chú ý nhất là hai giống gạo thơm JES và Charleston Gold. Các nhà khoa học cho rằng JES cho năng suất cao hơn và thời gian sinh trưởng nhanh hơn so với Jasmine 85. Charleston Gold có khả năng chống chịu bệnh cao hơn và chất lượng gạo nấu tốt.

Viện nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI) tại Philippines cũng tham gia vào dự án này. Khoảng 75% gạo sản xuất tại Mỹ là gạo hạt dài nhưng ngành này đang nỗ lực tạo ra nhiều giống mới và các sản phẩm giá trị gia tăng cao, như gạo thơm.

Công nghiệp hóa đe dọa đất trồng lúa tại Việt Nam

Quá trình công nghiệp hóa đang thu hẹp đất nông nghiệp dùng để trồng lúa tại Việt Nam. Đến năm 2030, Việt Nam có thể chỉ còn 3,5 triệu ha đất trồng lúa, giảm khoảng 4,1 triệu ha hiện nay. Việt Nam trồng tăng canh các vụ trên diện tích trồng lúa khoảng 7,5 triệu ha.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, khoảng 300 ngàn ha đất trồng lúa sẽ bị mất trong giai đoạn 2020 – 2030. Năm 2010 – 2011, Việt Nam đã mất 270 ngàn ha đất trồng lúa do mở rộng đô thị và công nghiệp hóa. Một số nhà chức trách đang kêu gọi không chuyển đất trồng lúa thành khu công nghiệp tại Việt Nam.

Làm sao để giữ mùi thơm gạo Jasmine khi nấu?

Gạo là một phần không thể thiếu trong văn háo Thái. Đối với người Thái, cụm từ “kin khao”, dịch sát nghĩa là ăn cơm, còn có nghĩa là ăn uống nói chung. Gạo là phần quan trọng nhất trong bữa ăn, với tất cả các loại thức ăn khác chỉ được xem là thức ăn đi kèm và được gọi là “kab khao”, nghĩa là “đồ ăn kèm với cơm”. Gạo Jasmine của nước này còn được gọi là “Khao Horn Ma Li” hay “Khao Chao”, là loại gạo thơm hạt dài, khi nấu lên sẽ trở nên tơi xốp.

Người Thái biết cách bảo quản và làm dậy lên hương vị của loại gạo thơm này. Cách tốt nhất để nấu loại gạo này là vo trong nước lạnh khoảng 4 lần để loại bỏ tạp chất và chất bẩn. Đổ nước vào một cái nồi, nấu sôi gạo và đậy vung, giảm lửa và đảo một vài lần trong khoảng 15 phút. Thêm khoảng 3 lá dứa lên trên bề mặt cơm để gia tăng mùi thơm cho đến khi nước trong nồi gần cạn hết. Sau đó, tiếp tục nấu trong 5 phút trước khi ăn.

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường