Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
HTX trồng chè đầu tiên đạt chuẩn UTZ Certifed
11 | 11 | 2011
Ngày 10/11, ngay trước ngày khai mạc Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011, Hợp tác xã (HTX) chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) nằm trong vùng chè đặc sản Tân Cương đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ Certified (tiêu chuẩn về sản xuất các sản phẩm nông sản tốt trên quy mô toàn cầu).

Bà Lê Hồng Vân - Trưởng đại diện Solidaridad tại Việt Nam - một tổ chức phi chính phủ của Hà Lan và là đơn vị hỗ trợ thực hiện chứng nhận cho biết: "Sau cà phê và ca cao, đây là sản phẩm chè đầu tiên của Việt Nam được chọn để cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ Certified."

Điều đáng nói là sau khi được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ Certified, sản phẩm chè của Tân Hương tiếp tục được Solidaridad Việt Nam giới thiệu và được Hiệp hội chè Việt Nam đồng ý việc bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn UTZ Certified của Hợp tác xã chè Tân Hương đã tập hợp được 37 hộ xã viên với diện tích 10,25ha, sản lượng trung bình đạt gần 30 tấn búp khô/năm.

Khi triển khai thực hiện, 100% xã viên được đào tạo và hướng dẫn những kỹ năng thực hành sản xuất tốt, triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, an toàn lao động... Nhờ vậy, các xã viên Tân Hương đã có sự thay đổi lớn trong tập quán sản xuất, quá trình trồng và chăm sóc đã áp dụng được những kỹ thuật tiên tiến, bón phân hợp lý, sử dụng các biện pháp quản lý dịch bệnh tổng hợp, sản phẩm được thu hái đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có dư lượng hóa chất, đảm bảo lưu giữ và chế biến trong điều kiện vệ sinh...

Hiện sản phẩm chè an toàn của các xã viên Hợp tác xã chè Tân Hương bán ra thị trường có giá từ 170.000 đồng/kg trở lên, cao hơn các vùng chè nguyên liệu khác từ 20 - 30%.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên, từ thành công của Hợp tác xã chè Tân Hương, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn UTZ Certified; thực hiện cơ chế hỗ trợ 100 % kinh phí đăng ký xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm chè an toàn, tạo điều kiện cho sản phẩm chè xanh đặc sản của tỉnh vươn ra thị trường quốc tế./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường