Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tám doanh nghiệp xây nhà máy chế biến càphê
11 | 11 | 2011
Ngoài các nhà máy đang hoạt động, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có thêm 8 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến càphê bột, càphê hòa tan.

Điển hình là Công ty Trách nhiệm hữu hạn càphê Ngon đã đầu tư trên 18 triệu USD xây dựng nhà máy chế biến càphê hoà tan, với công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm tại Cụm công nghiệp Cư Kuin (huyện Cư Kuin). Đây cũng là nhà máy chế biến càphê thứ ba trên địa bàn tỉnh có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Công ty cổ phần càphê Trung Nguyên cũng đã đầu tư xây dựng thêm một nhà máy chế biến càphê bột, càphê hoà tan, với công suất 60.000 tấn sản phẩm/năm tại Cụm công nghiệp Thành phố Buôn Ma Thuột và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Các nhà máy chế biến cũng đã hình thành các điểm thu mua càphê tại cơ sở, mua trực tiếp của các nông hộ sản xuất càphê, hạn chế mua qua khâu trung gian, tránh tình trạng ép cấp, ép giá gây thiệt hại cho người sản xuất như trước đây.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk cũng đã có một số dự án đang hoàn tất thủ tục để các doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến càphê hoàn tan, càphê bột tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk Võ Thanh, hiện nay, việc chế biến càphê bột, càphê hoà tan trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn rất thấp, sản lượng chỉ chiếm khoảng 7-8% trong tổng sản lượng càphê nhân (bình quân mỗi năm tỉnh Đắk Lắk đạt 400.000 tấn càphê nhân).

Theo kế hoạch, đến năm 2012, tỉnh Đắk Lắk đạt sản lượng càphê đã qua tinh chế, chiếm 14-15% trong tổng sản lượng càphê nhân toàn tỉnh./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường