Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lúa mì giảm mạnh nhất trong 4 tuần do triển vọng nguồn cung toàn cầu đầy đủ
13 | 02 | 2012
Lúa mì giảm mạnh nhất trong 4 tuần sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự kiến dự trữ thế giới đạt kỷ lục, giảm những lo ngại rằng giá lương thực sẽ tăng và thiệt hại do thời tiết sẽ cắt giảm nguồn cung.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dự trữ tuần cầu trước vụ thu hoạch của Bắc Bán cầu sẽ tăng lên 213,1 triệu tấn, tăng 6,2% so với năm ngoái. Giá lúa mì đã giảm 4,7% trong tuần (kết thúc vào ngày 11/2) sau khi tăng 11% trong nửa cuối tháng giêng do lo ngại thời tiết quá lạnh có thể gây thiệt hại cho cây trồng tại Châu Âu.

Jon Marcus, chủ tịch của Lakefront Futures và Options LLC tại Chicago cho biết qua điện thoại rằng các nguồn cung cấp là quá đủ. “Chúng tôi sẽ thấy giá tiếp tục đi xuống ít nhất trong ngắn hạn. Có rất nhiều lúa mì vì thế không có gì lo ngại”.

Lúa mì kỳ hạn tháng ba giảm 2,5% giao dịch ở mức 6,30 USD/giạ trên sàn giao dịch Chicago, đóng lại ngày giảm giá lớn nhất kể từ 12/1 và là tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 12. Trước đó, giá đã chạm mức 6,2825 USD/giạ, mức thấp nhất kể từ 24/1.

Ukraine đã yêu cầu các các thương gia ngũ cốc hạn chế xuất khẩu lúa mì sau khi hạn hán và sương mù gây thiệt hại cho cây trồng mùa đông, Hiệp hội Ngũ cốc của nước này cho biết. Thời tiết quá lạnh đã làm thiệt hại 3,5 triệu hectare ngũ cốc mùa đông tại Ukraime. Thời tiết lạnh đã đe dọa cây trong trong những tuần gần đây từ Nga tới Pháp.

Louise Gartner chủ của hãng môi giới hàng hóa Spectrum Commodities tại Beavercreek, Ohio cho biết mức độ thiệt hại chưa thể biết được cho tới tận thời điểm cây mùa đông của Bắc bán cầu phá vỡ tình trạng ngủ đông trong tháng ba và tư.

Lúa mì là cây trồng lớn thứ tư tại Hoa Kỳ sau ngô, đậu tương, và cỏ khô, với trị giá 13 tỷ USD năm 2010.

BloombergTheo VINANET
Báo cáo phân tích thị trường