Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau, quả Việt Nam xuất sang EU bị cảnh báo
16 | 02 | 2012
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện số 05/CĐ- BNN - BVTV yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đối với hàng rau, quả xuất khẩu sang thị trường các nước Liên minh Châu Âu (EU).

Thời gian gần đây, nhiều lô hàng rau, quả của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu bị thông báo vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, do nhiễm vi sinh vật và một số dịch hại.

Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng của Ủy ban Châu Âu (EC) còn thông báo, kể từ ngày 15/1/2012, nếu phát hiện thêm 5 trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, EU sẽ cấm nhập khẩu rau, quả của Việt Nam.

Nếu sự việc này xảy ra không chỉ khiến rau, quả của Việt Nam không xuất khẩu được sang EU mà uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thông tin cho các doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả để tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất rau, quả tại địa phương đáp ứng các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU.

Song song với đó là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người sản xuất về đảm bảo an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật trong sản xuất và xuất khẩu rau quả. Quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất rau, quả xuất khẩu.

Cục bảo vệ Thực vật cần hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả sang thị trường EU biết các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch thực vật để thực hiện và chỉ xuất khẩu các lô hàng khi đã đảm bảo tốt các yêu cầu của thị trường này.

Bên cạnh đó, cơ quan này cần kiểm định chặt chẽ đối với rau, quả tươi xuất sang EU, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của EU để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi xuất khẩu rau, quả vào khu vực này.

Cơ quan này cũng được yêu cầu cần sớm phối hợp cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản xây dựng thông tư hướng dẫn về điều kiện xuất khẩu đối với rau và quả sang EU.

Về phía Tổng cục Hải quan, Bộ đề nghị phối hợp với Cục Bảo vệ Thực vật trong việc kiểm tra chặt chẽ các lô hàng xuất khẩu đi EU, chỉ thông quan khi có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu do cơ quan kiểm dịch thực vật cấp.Theo VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường