Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cộng hòa Rwanda: Tận dụng cây sắn cho an ninh lương thực và nguồn cung thức ăn chăn nuôi
10 | 09 | 2012
Nước cộng hòa RWANDA (Châu Phi) đang hi vọng sắn sẽ là giải pháp tiềm năng về nguồn cung thức ăn chăn nuôi bị hạn chế.

Nguồn cung thức ăn chăn nuôi hạn chế hiện đang là một trong những thách thức chính đối với nông dân chăn nuôi trong nước. Dafrose Gahakwa, Phó Tổng giám đốc Cơ quan nghiên cứu Nông nghiệp ở Rwanda phát biểu trên tạp chí Business Times rằng chính phủ nước này đang nỗ lực nâng cao sản lượng cây trồng như một phần trong kế hoạch tăng cường an ninh lương thực trong nước. Ngoài ra, ông cũng cho rằng “Lá sắn rất giàu protein, chứa khoảng 24% protein nên có thể sử dụng làm thức ăn chăn nuôi”.


Theo Tổ chức lương thực thế giới, lá và rễ sắn là nguyên liệu chính để làm thức ăn cho lợn, bò và chim nuôi.


Theo FAO, trong khi cầu toàn cầu về thức ăn chăn nuôi  tăng 2%/năm để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của người dân chăn nuôi, nhưng năng suất vẫn thấp vì sự thiếu hụt nguồn thức ăn tập trung có chất lượng.


Trở lại vấn đề, sản lượng thức ăn chăn nuôi được dự tính đạt tới 12,000 tấn/năm trong vòng 4 năm tới với thị trường xuất khẩu tiềm năng khoảng 3500 tấn tới Cộng hòa dân chủ Công gô và Burundi.


Sam Rubagunya, Giám đốc điều hành SOPAR - Xí nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi địa phương cho rằng hiện nay những người nông thương mại kết hợp các nguồn thức ăn với nhau trong khi những người khác sử dụng những máy nhỏ.


SOPAR nằm trong số 8 doanh nghiệp địa phương đã gặp khó khăn về tài chính và rất cần sự cứu trợ tài chính từ nhà nước. Công ty cần một lượng vốn lưu động vào khoảng  1.5 USD để có thể hoạt động trở lại.


Sắn là loại cây lương thực chính cho hầu hết người dân Rwandan và nhiều người khác. So với các cây trồng khác, sắn cũng là cây có khả năng chịu hạn.
Hiện nay trên một ha có  20,000 tấn lá sắn và 40000 tấn rễ sắn được thu hoạch hàng ngày. Do đó chính phủ cần hướng những nông dân nhạy cảm tới việc trồng những loại cây trồng được nhiều vùng của đất nước.


Gần đây, kết quả nghiên cứu của Tổ chức Nông Lương cho thấy rằng thị trường sắn là thị trường cung cấp lương thực tiềm năng lớn nhất trong những nước lớn.


Mới đây, chính phủ nước này đã xây dựng một nhà máy chế biến sắn Rwf6 tỷ ở miền Nam Tỉnh để xử lý 144 tấn sắn với sản lượng 45 tấn bột sắn mỗi ngày. Khác xa so với sản xuất sắn bột, các chất thải từ chế biến sắn sẽ được xử lý và chuyển đổi thành phân bón và thức ăn chăn nuôi.
Sắn chủ yếu được trồng ở các tỉnh phía nam của Rwanda nhưng chính phủ nước này hướng tới mở rộng diện tích từ 70,000 ha tới 90,000 ha trên cả nước.
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường