Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
500.000 nông dân được hưởng lợi từ chương trình sắn mới
06 | 03 | 2013
Khoảng 500.000 nông dân tại bốn quốc gia châu Phi được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình nghiên cứu mới với mục đích nhằm nâng cao năng suất sắn.


Một tuyên bố của Viện Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế thông báo vào ngày mùng 1 tháng 3năm  cho biết các nhà nghiên cứu và các đối tác quan trọng, làm việc dưới sự hỗ trợ cho nghiên cứu nông nghiệp và phát triển cây trồng chiến lược, đã công bố các chương trình nhằm nâng cao năng suất sắn ít nhất 20%
Chương trình cũng giúp tăng thu nhập cho hộ gia đình, đảm bảo an ninh lương thực, và thực hiện công tác trồng cây có củ cho người nghèo
Ngoài ra, báo cáo còn cho rằng bốn quốc gia – Cộng hòa Congo, Sierra Leone, Tanzania và Zambia là những nước hưởng lợi chính từ các hợp phần của ngành sắn nhưng cũng cho biết thêm rằng dự án cho phép các nước láng giềng đề cập đến vấn đề về chuyển giao công nghệ mới được tạo ra.
 "Khoảng 500.000 người nông dân được hưởng lợi trực tiếp từ vụ mùa với hơn 2.000.000 người hưởng lợi gián tiếp," Điều phối viên dự án SARD-SC, Tiến sĩ Chrys Akem, đã cho thấy hợp phần của ngành sắn trong dự án của Cộng hòa Congo.
Theo báo cáo, nhờ sự tiêu thụ của hơn 600 triệu người ở các nước đang phát triển, sắn hiện đang cạnh tranh với các loại cây trồng như ngô và gạo và đang giữ vai trò là cây lương thực chính ở châu Phi.
Tuy nhiên, sự phát triển của cây trồng này vẫn gặp vô số những khó khăn, thách thức bao gồm sâu bệnh, sự thông qua các giống cải tiến của những người nông dân nghèo, và việc áp dụng các tiến bộ kĩ thuật tốt nhất còn kém.
Hơn nữa, báo cáo cũng cho biết, sản lượng hầu hết trên các vùng từ giống địa phương đạt dưới 10 tấn một ha trái lại với các giống cải tiến thu được trên 30 tấn mỗi ha.
Akem nói thêm "Dự án SARD-SC dự định giải quyết hầu hết các cản trở với sự phát triển cây sắn bằng cách phổ biến các giống cải tiến và mở khóa sức mạnh của cây trồng dọc theo chuỗi giá trị.
Các nước tham dự sẵn sàng đón nhận dự án, và cho rằng nó sẽ giúp làm giảm bớt đói nghèo, và cải thiện an ninh lương thực ở châu Phi.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Cộng hòa Công Gô, Jean-Chrysostome Vahanwiti, được trích dẫn trong bản tuyên bố nói rằng sắn đã trở thành cây trồng đảm bảo an ninh lương thực và nghiên cứu đó nhằm cải thiện các lợi ích của cây sắn là một sự phát triển được chào đón ở tất cả các quốc gia và khu vực.
Bộ trưởng, người được đại diện bởi Tiến sĩ Alexis Makumyaviri cho rằng sắn là cây trồng quan trọng đối với cộng hòa dân chủ Congo, là nguồn cung cấp calo và protein chính trong nước.


Thu Hà biên dịch
 Báo cáo phân tích thị trường