Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU sẵn sàng mua trái cây sạch với giá cao
24 | 06 | 2007
Năm 2006, Liên minh châu Âu (EU) đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Cơ quan quản lý quốc gia về nông phẩm và thực phẩm chuẩn Thái Lan tổ chức buổi hội thảo “Kinh doanh với EU – Cải thiện đường vào thị trường rau và trái cây an toàn”.
Tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng trái cây Thái Lan không đủ điều kiện thâm nhập thị trường tự do của EU vì chất lượng không đủ đảm bảo để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng tại thị trường này. Nếu các nhà xuất khẩu Thái Lan quan tâm hơn nữa đến vấn đề vệ sinh thực phẩm đối với hàng trái cây thì mặt hàng này sẽ có rất nhiều tiềm năng đứng vững trên thị trường EU.
 
Hàng năm, EU nhập khẩu một lượng trái cây và rau rất lớn trong đó trái cây Thái Lan chiếm tỷ lệ rất thấp trên thị trường này. Năm 2004, kim ngạch nhập khẩu trái cây và rau của EU đạt trên 12,7 tỷ euro thì lượng trái cây nhập từ Thái Lan chỉ chiếm 2%. Theo ông Patrick Deboyer - đại diện EC, Thái Lan có tiềm năng lớn xuất trái cây sang thị trường EU. EU là thị trường nhập khẩu nông phẩm lớn và tiềm năng nhất đối với các nước phát triển nhưng thị trường này cũng sẽ kiểm tra rất gắt gao thực phẩm nhập khẩu trong đó có mặt hàng rau quả và trái cây.
 
Đầu năm 2006, EU đã đưa ra qui định mới về vệ sinh thực phẩm nhập khẩu trong đó có nội dung về loại bỏ chất thuốc trừ sâu, hóa chất còn sót lại trong trái cây, rau xanh.
 
Mặc dù những tiêu chuẩn chất lượng đối với mặt hàng rau quả, trái cây nhập khẩu mà EU đặt ra ngày càng khắt khe hơn nhưng cơ hội vẫn rộng mở cho các nước xuất khẩu trái cây nhiệt đới của châu Á như Thái Lan, Việt Nam bởi EU sẽ rất cụ thể trong việc công bố các tiêu chuẩn chất lượng, cung cấp thông tin về yêu cầu của thị trường và sẵn sàng mua với giá cao nếu hàng rau quả đáp ứng được các tiêu chuẩn của họ.


Nguồn tin: VinaNet
Báo cáo phân tích thị trường