Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia: Tăng xuất khẩu sắn sang Trung Quốc, nhưng sản xuất chậm
21 | 08 | 2013
Công ty quốc tế Avic của Trung Quốc dự kiến xuất khẩu 8000 tấn sắn khô từ Campuchia sang thị trường Trung Quốc trong năm nay.

Liv Rồng Chun, Phó Giám đốc Công ty  Avic quốc tế, cho biết công ty của ông có kế hoạch tăng kim ngạch xuất khẩu và đẩy mạnh việc sản xuất sắn của nông dân Campuchia. Ông cho biết thêm, sắn được sử dụng làm nguyên liệu trong các nhà máy lọc dầu nhiên liệu ethanol.

 

Vào tháng 8 năm 2011, công ty thực phẩm Trung Quốc đã ký một thỏa thuận với công ty cao su Ly Ye, một công ty nông nghiệp trong nước, để mua một triệu tấn sắn khô từ Campuchia. Công ty đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên, khoảng 3000 tấn, đến Trung Quốc vào tháng Giêng.
 
Theo Chan Saron, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, hiện nay có 31 công ty xuất khẩu sắn sang Trung Quốc của Campuchia, nhưng chỉ có 17 công ty đã được công nhận của Tổng cục Giám sát chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch thực vật của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa .Ông cũng cho biết, cho đến nay, Campuchia đã xuất khẩu khoảng 29787 tấn sắn sang Trung Quốc, 
 
Chea Kea, một nhà xuất khẩu sắn sang Thái Lan từ tỉnh Pailin, cho biết sản lượng sắn vẫn còn quá thấp.Trong năm ngày qua, giá đã tăng từ 2,1 hoặc 2,2 baht (250 riel) cho mỗi kg sắn tươi, trong khi giá sắn khô 5,6 baht (745 riel) một kg trên thị trường trong nước. Doanh thu của Thái Lan đứng ở mức 6,4 baht (854 riel) một kg. Ông cũng nói rằng: "Mặc dù giá sắn tăng, vẫn có không đủ nguồn lực để sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Thu Hà biên dịch
 


Báo cáo phân tích thị trường