Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaysia chi 6,4 triệu ringgit điều chỉnh giá cao su
18 | 06 | 2014
Chính phủ Malaysia đã phê duyệt khoản tiền 6,4 triệu ringgit để điều chỉnh giá cao su bán tại đồn điền nhằm đối phó với tình trạng giá cao su giảm mạnh. Việc này được giao cho Ủy ban Cao su Malaysia (LGM).

Bộ trưởng Hàng hóa và Ngành đồn điền Malaysia Datuk Seri Douglas Uggah Embas cho biết, nông dân trồng cao su quy mô nhỏ sẽ được hưởng mức lãi 0,2-0,3 ringgit/kg bằng cách cắt giảm khâu trung gian vì cao su sẽ được mua bán tại 64 hợp tác xã tiểu chủ theo cơ chế mới.

Với cơ chế này, LGM sẽ ấn định giá tham chiếu/giá đề xuất hàng ngày đối với các hợp tác xã, do đó, cao su sẽ được bán với giá cao hơn giá đề xuất.
Cơ chế này đóng vai trò quan trọng để bảo vệ quyền lợi của nông dân trồng cao su quy mô nhỏ. Chính vì vậy, hôm thứ 6 ngày 13/6, nội các Malaysia đã quyết định tiến hành áp dụng cơ chế này.
 
Theo Bộ trưởng Datuk Seri Douglas Uggah Embas, tại đồn điền cao su, người mua mủ cao su thường áp mức lợi nhuận 20-40 sen/kg (100 sen = 1 ringgit) trong khi nhà chế biến áp chí phí chế biến và lợi nhuận dựa trên khối lượng mua “mủ tạp” (cup-lump) từ thương nhân. Chi phí này dao động trong khoảng 0,7 đến 0,9 ringgit/kg.

Nguồn: Gafin
 


Báo cáo phân tích thị trường