Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan: giá đường nội địa ổn định
11 | 07 | 2007
Trong tuần tới, do nguồn cung nội địa thắt chặt, dự đoán chênh lệch giá giữa giá đường Thái Lan và giá kỳ hạn London sẽ tiếp tục ổn định.
Ngày 5/10/06, giá chào đối với đường trắng Thái Lan loại 100 ICUMSA, giao tháng 10/06 ổn định ở mức cao hơn 10 USD/tấn so với giá hợp đồng cùng loại trên thị trường London, song không có giá trả. Theo một thương nhân, các nhà xuất khẩu hiện nay không thực sự chịu sức ép trong việc hạ giá chênh lệch để thu hút khách mua quốc tế, bởi họ không còn nhiều đường tồn kho vào lúc này. Ước tính, các nhà xuất khẩu đang nắm giữ khoảng 200.000 tấn đường trắng và một lượng tương tự đường thô, chuyển từ vụ trước (niên vụ 2005/06).

Mưa lớn đã xuất hiện tại Thái Lan trong những ngày qua, nhưng lũ lụt tại miền Trung và Bắc - những khu vực trồng mía lại không có tác động nhiều lên vụ mía mới.

Tuy nhiên, nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài có thể sẽ làm chậm vụ mía của Thái Lan năm nay. Theo ông Boonthin Kotesiri – giám đốc của Uỷ ban mía đường Thái Lan, vụ mía mới sẽ không thể bắt đầu cho tới đầu tháng 12/06 do ảnh hưởng của mưa. Được biết, mùa mưa tại Thái Lan thường bắt đầu vào tháng 6 và kéo dài đến cuối tháng 10, khoảng 1 tháng trước khi vụ thu hoạch mía bắt đầu vào tháng 11.

Theo thông tin từ các chủ tàu, hoạt động chất đường xuất khẩu tại Thái Lan diễn ra tẻ nhạt, với khoảng 30.000 tấn đường được xuất đi chủ yếu sang Trung Quốc trong tháng này. Trong tháng 9/06, Thái Lan đã xuất khẩu 107.000 tấn đường thô sang Trung Quốc và dự kiến sẽ xuất thêm 22.150 tấn đường thô trong tháng này.

Khối lượng đường trắng chuyên chở xuất sang các thị trường Indonesia, Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên và Đông Timor trong tháng này cũng rất hạn chế.

(Nguon tin: Reuters)

Báo cáo phân tích thị trường