Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Czarnikow: Giá đường sẽ tiếp tục tăng
15 | 07 | 2016
Czarnikow từng gây bão mua trên thị trường đường tháng 4 vừa qua do dự đoán thị trường thâm hụt, vừa cho biết giá đường sẽ tiếp tục tăng. Czarnikow ước tính dự trữ đường toàn cầu giảm hơn 22 triệu tấn trong 2 niên vụ vừa qua.

Nhà giao dịch hàng hóa này tiếp tục nâng dự báo giảm sản lượng đường toàn cầu niên vụ 2015/16 – lần này giảm thêm 1,1 triệu tấn xuống còn 12,5 triệu tấn, chủ yếu do giảm sản lượng đường tại Trung Âu và Ấn Độ.

Trong dự báo chi tiết đầu tiên về niên vụ mới, Czarnikow cho rằng thị trường đường toàn cầu sẽ thâm hụt 9,8 triệu tấn do sản lượng giảm tại Trung Mỹ, Ấn Độ và Thái Lan lớn hơn tăng sản lượng tại  Brazil, dẫn đến nguồn cung đường thế giới tiếp tục thấp hơn nhu cầu.

Với 2 năm thâm hụt liên tiếp, Czarnikow cho rằng dự trữ đường toàn cầu sẽ giảm hơn 22 triệu tấn, khiến giá đường tiếp tục tăng.

Mức giảm tồn kho này chỉ thấp hơn 2,5 triệu tấn so với hai niên vụ 2008/09 và 20019/10, khi nguồn cung giảm đã đẩy giá đường lên mức cao kỷ lục trong nhiều năm, vượt 30 cents/pounds trên thị trường đường thô tương lai New York.

Czarnikow cũng dự đoán giá đường sẽ biến động mạnh trong những tháng tới nhưng khuynh hướng tăng giá sẽ duy trì trong ngắn và trung hạn.

Dự đoán thâm hụt đường của Czarnikow cao hơn nhiều so với nhiều nhà phân tích khác. Datagro cho rằng mức thâm hụt chỉ ở mức 6,2 triệu tấn trong niên vụ 2015/16 và 7,1 triệu tấn trong niên vụ 2016/17.

Rabobank dự đoán thâm hụt niên vụ 2015/16 ở mức 8,5 triệu tấn và giảm xuống còn 5,5 triệu tấn trng niên vụ tới. FO Licht cho rằng mức thâm hụt sẽ lần lượt là 9,5 triệu tấn và 6,7 triệu tấn.

Tuy nhiên, cần phải thận trong khi so sánh giữa các dự báo do có nhiều phương pháp định lượng khác nhau – ví dụ như dạng đường thô hay đường tinh – và sự khác biệt trong tính toán năm tài khóa.

Czarnikow cho rằng các dự đoán bao gồm cả ước tính mức sản lượng kỷ lục 35,5 triệu tấn đường của Brazil. Do giá đường cao nên các nhà sản xuất đường nước này tăng cường sản xuất.

Sản lượng đường từ củ cải sẽ tăng mạnh 3,5 triệu tấn lên 37,9 triệu tấn, mức cao kỷ lục thứ 3, nhờ mức sản lượng tăng 2 triệu tấn tại EU, trong khi sản xuất củ cải tăng 8% trong năm ngoái.

Tuy nhiên, sản lượng đường tại Ấn Độ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, đạt 25,4 triệu tấn, do hai năm hạn hán liên tiếp tại vùng Tây Nam nước này, bao gồm các bang sản xuất đường chính là Karnataka và Maharashtra.

Sản lượng đường của Thái Lan cũng được dự đoán giảm 600.000 tấn xuống còn 9,8 triệu tấn do thời tiết khô nóng. Sản lượng đường của Thái Lan giảm 2 năm liên tiếp.

Theo Agrimoney

 


P.K.Dung - biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường