Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục bùng nổ trong quý 3
03 | 11 | 2016
Nhập khẩu thịt lợn tươi/đông lạnh của Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong quý 3/2016, với mức tăng 160% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt mức 516.000 tấn.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,28 triệu tấn, cao hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay do thiếu nguồn cung nội địa, sau khi số đầu con giống giảm và việc triển khai các rào cản môi trường nghiêm ngặn hơn kìm hãm mở rộng sản xuất từ năm 2015.

Nhu cầu cao – nguồn cung yếu đi đã đẩy giá thịt lợn Trung Quốc lên mức cao kỷ lục trong tháng 6, mặc dù sau đó đã giảm dần nhưng vẫn còn tương đối cao. Nhiệt độ nóng bức làm giảm nhu cầu tiêu dùng thịt lợn cộng với tăng tỷ lệ giết mổ là nguyên nhân dẫn tới hạ nhiệt giá thịt.

Tuy nhiên, giá xuất khẩu trung bình của những nước xuất khẩu lớn vẫn cao hơn 19% so với năm 2015 và nhiều nước xuất khẩu thịt lợn lớn đang hưởng lợi từ nhu cầu từ Trung Quốc.

Ở mức 873.000 tấn, EU là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất cho thị trường Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, thị phần của EU trên thị trường Trung Quốc đã giảm 5% so với cùng kỳ năm 2015, xuống còn 68%. Trong số các nước thành viên EU, Đức tiếp tục duy trì nhà xuất khẩu thịt lợn số 1, chiếm tới 91% kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của khối này.

Tây Ban Nha và Đan Mạch cũng là những nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu tăng gấp đôi trong 9 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm 2015.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu thịt lợn của các nước khác nhanh hơn EU tính đến cuối tháng 9/2016, với lượng xuất khẩu thịt lợn từ Mỹ sang Trung Quốc tăng gấp đôi, từ Canada tăng gấp 4. Brazil đặc biệt thành công sau khi đảm bảo được quyền tiếp cận thị trường, xuất khẩu 61.000 tấn thịt lợn sang Trung Quốc trong cùng kỳ và đạt thị phần 5% tại thị trường này.

Nhập khẩu nội tạng lợn cũng tăng mạnh 70% trong cùng kỳ so sánh, lên gần 1 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm 2016. Xuất khẩu nội tạng từ EU tăng 39% nhưng thị phần lại giảm từ 70% xuống 60% do nhập khẩu từ Mỹ và Canana tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ  năm 2015.

Theo The Pig Site



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường