Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc tăng cường nhập khẩu ngũ cốc làm TACN do nguồn cung nội địa ách tắc
22 | 11 | 2016
Giá ngô tại Trung Quốc tăng vọt sau khi chính phủ nước này quy định nghiêm ngặt hơn đối với xe tải chở quá tải, thúc đẩy nhu cầu đối với nguồn cung TACN giá rẻ hơn, như cao lương và lúa mạch từ các nước xuất khẩu lớn nhất thế giới là Mỹ và Úc.

Bắc Kinh đã triển khai một đợt phạt mạnh trên toàn quốc đối với các xe chở quá tải vào cuối tháng 9, làm giảm mạnh nguồn cung ngô thường được vận chuyển quanh đất nước từ các vùng trồng ngô ở phía Bắc.

Giá ngô tại Trung Quốc đã tăng 16% kể từ đầu tháng 10, một phần do chính phủ tung trợ cấp cho các nhà chế biến ngô và thời tiết ẩm ướt làm chậm tiến độ thu hoạch.

Các yếu tố này tạo ra nhu cầu tăng không được dự đoán trước đối với các nhà cung cấp cao lương và lúa mạch quốc tế, vốn là các lựa chọn thay thế ngô trong TACN. Các nhà giao dịch cho biết xuất khẩu cao lương từ Mỹ và lúa mạch từ Úc sang Trung Quốc đã tăng trong thời gian qua.

“Các đợt kiểm tra xe chở quá tải đã hạn chế năng lực vận chuyển chung và đẩy chi phí của ngô nội địa tăng. Ngũ cốc nhập khẩu hiện đang có lợi thế về giá”, theo Cherry Zhang, một nhà phân tích tại Shanghai JC Intelligence Co. Ltd nhận định. Chính phủ Trung Quốc muốn hạn chế xe chở quá tải để giảm hư hại đường xá và giảm tai nạn.

Bắc Kinh cũng đặt trọng tải than trên các đường sắt và giá loại nhiên liệu này tăng mạnh khi mùa đông bắt đầu, theo các nhà giao dịch trên thị trường năng lượng cho hay.

Xuất khẩu cao lương Mỹ sang miền Nam Trung Quốc hiện có chi phí khoảng 1.660 NDT/tấn, tương đương 240 USD/tấn, theo các nhà giao dịch và các nhà phân tích cho biết, so với chi phí ngô nội địa từ cảng Shekou của Thâm Quyến là 2.040 NDT/tấn và chi phí vận chuyển lúa mạch làm TACN là 1.500 NDT/tấn.

Trung Quốc đã đặt hàng hơn 20 tàu cao lương Mỹ từ cuối tháng 10 và hạn giao hàng là tháng 2/2017, tương đương khoảng 1 triệu tấn, theo một nhà giao dịch cho biết. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu cao lương năm 2016/17 vẫn giảm so với những năm trước, và các nhà cung cấp đã không dự đoán được nhu cầu tăng mạnh đột xuất chỉ ngay sau khi Trung Quốc thu hoạch vụ ngô bội thu.

Ít nhất 3 tàu lúa mạch của Úc cũng đang trên đường tới Trung Quốc, theo một nhà giao dịch tại Singapore cho biết, và cho biết thêm các đơn đặt hàng tăng mạnh. Trung Quốc là nước nhập khẩu cao lương lớn nhất thế giới và là nước nhập khẩu lúa mạch lớn thứ 2.

Các thị trường ngũ cốc của Trung Quốc đang trong trạng thái nguồn cung dồi dào kể từ khi chính phủ bãi bỏ chính sách dự trữ quốc gia dẫn đến lượng tích lũy 250 triệu tấn ngô, nhiều hơn lượng ngô nước này tiêu dùng trong cả năm. Chính phủ Trung Quốc đã phải tìm cách xả kho ngũ cốc nhưng đã hoãn các đợt đấu giá để khuyến khích hoạt động thu mua ngô mới thu hoạch.

Trong khi đó, một nhà giao dịch tại Trung Quốc cho biết các đơn đặt hàng ngô thay thế từ Trung Quốc có thể bắt đầu giảm do người mua dự đoán tăng nguồn cung ngô tới miền Nam Trung Quốc sau khi chính phủ triển khai các biện pháp tăng năng lực vận chuyển. Giá cao lương cũng tăng do hoạt động mua gần đây của Trung Quốc.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường