Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ICO: Thế giới có thể thâm hụt cà phê năm thứ 3 liên tiếp
15 | 01 | 2017
Theo báo cáo mới nhất của ICO, thế giới cso thể sẽ đối mặt với năm thứ 3 liên tiếp thâm hụt cà phê trong năm 2017, bất chấp tiêu dùng được dự báo sẽ trải qua một đợt giảm bất thường. Thông tin này có thể sẽ hỗ trợ tâm lý thị trường.

Trong dự báo cung – cầu cà phê thế giới đàu tiên cho năm 2016/17 tính từ tháng 10 năm nay đến tháng 9 năm sau, ICO dự báo sản xuất đạt 151,6 triệu bao, thấp hơn 200.000 bao so với niên vụ trước. Trong khi sản lượng cà phê Arabica được dự báo sẽ chạm mức cao kỷ lục 93,5 triệu bao, chủ yếu nhờ sản xuất thuận lợi tại Brazil và Colombia – hai nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới, sản lượng cà phê Robusta giảm 6% xuống mức thấp nhất trong 4 năm, đạt 58,2 triệu bao.

Tại Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, ICO không dự báo lạc quan về triển vọng sản xuất niên vụ 2016/17, với hạn hán diễn ra hồi đầu năm 2016 tác động lên sản lượng. ICO cho rằng sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ giảm 11,3% xuống còn 25,5 triệu bao trong niên vụ 2016/17.

Hạn hán tại khu vực sản xuất Robusta lớn nhất Brazil đẩy nước này vào tình trạng không còn nguồn cung Robusta khả dụng cho xuất khẩu. Trong khi đó, sản lượng cà phê tại Indonesia, một nước sản xuất Robusta lớn khác trên thế giới, được dự báo giảm 18,8% xuống còn 10 triệu bao trong niên vụ 2016/17.

Tuy vậy, ICO cũng cho rằng tiêu dùng cà phê trong niên vụ 2016/17 cũng sẽ giảm – một hiện tượng bất thường diễn ra khi nhu cầu cà phê toàn cầu thường tăng trưởng khoảng 2 – 2,5%/năm. Tuy nhiên, ICO cho rằng cần thận trọng khi phân tích khuynh hướng này trong uống cà phê thực, và rằng ước tính tiêu dùng cà phê niên vụ 2015/16 tăng 4,4 triệu bao lên 155,7 triệu bao có thể phản ánh dự trữ tăng hơn là tiêu dùng thực tăng. “Có khả năng tăng mạnh tiêu dùng ước tính trong niên vụ 2015/16 phần lớn là do dự trữ tăng nhưng không được ghi nhận chính thức, hơn là tăng tiêu dùng thực”, theo ICO. “Bởi vậy, ước tính tiêu dùng cà phê trong niên vụ 2016/17 có thể giảm do kỹ thuật thống kê, khi lượng cà phê dự trữ này được thị trường hấp thụ, bất chấp tăng trưởng tiêu dùng thực trên thị trường”.

Các bình luận trên tương đồng với nhận định được đưa ra hồi đầu tuần từ các nhà phân tích Judith Ganes Chase cho rằng những nước tiêu dùng đang có dự trữ tốt – một ý tưởng thuyết phục khi nhìn vào dữ liệu xuất khẩu cà phê. “Đối với thị trường tăng giá trước đó do nguồn cung khan hiếm, tôi không cho rằng tình trạng này sẽ tiếp diễn. Dữ liệu xuất khẩu từ ICO cho thấy lượng xuất khẩu cà phê lớn và có vẻ các nhà sản xuất đang giảm nhanh dự trữ, tăng bán để tận dụng giá tốt”.

ICO cho rằng dữ liệu trong 2 tháng đầu niên vụ 2016/17 cho thấy xuất khẩu cà phê toàn cầu đã tăng 1,5 triệu bao so với niên vụ trước, lên 19,5 triệu bao, đưa tổng xuất khẩu lũy kết trong 12 tháng đạt 117,6 triệu bao.

ICO cũng nhấn mạnh các yếu tố hỗ trợ giá cà phê Robusta, so với các yếu tố cơ bản trên tác động tới giá cà phê Arabica, xuất phát từ tương quan sản xuất 2 loại cà phê này. ICO cho rằng giá hai loại cà phê này trên các thị trường tương lai có thể sẽ phản ánh diễn biến này.

“Khả năng sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2016/17 đạt mức cao kỷ lục gây áp lực giảm giá lên cà phê Arabica. Ngược lại. giá cà phê Robusta có động lực tăng do mưa lớn tại Việt Nam làm gián đoạn nguồn cung”.

Chênh giá cà phê Arabica tương lai so với giá cà phê Robusta giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 35 năm, ở mức 42,58 cents/pound vào ngày 28/12/2016. Tuy vậy, bước sang những ngày đầu năm 2017, chênh giá hai loại cà phê này nới rộng do giá cà phê Arabica tăng đến 9% kể từ đầu năm 2017 tới nay, một phần do hoạt động mua của các quỹ khi các quỹ này tái cơ cấu danh mục hàng năm, và các nhà rang xay tăng nhu cầu đối với cà phê Arabica. “Các nhà rang xay coi cà phê Robusta là thành phần giúp giảm giá thành khi trộn với cà phê Arabica”.

Nhà giao dịch I&M Smith cũng cho rằng thế giới có khả năng đối mặt với tình trạng thâm hụt cà phê năm thứ 3 liên tiếp trong niên vụ 2016/17 và điều này sẽ có tác động hỗ trợ giá. “Không nghi ngờ gì nữa, dữ liệu của ICO cùng lo ngại thâm hụt cà phê Robusta trong nguồn cung cà phê năm nay cùng với những vấn đề dài hạn trong sản xuất cà phê tại Brazil sẽ kìm hãm khả năng giảm giá cà phê trên các thị trường lớn thế giới”.

Hôm 11/1 vừa qua, JM Smucker thông báo sẽ tăng 6% giá các mặt hàng cà phê của hãng này, như tại Folgers và Dunkin’ Donuts, cho thấy các doanh nghiệp trong ngành cũng dự báo khả năng tăng giá cà phê diễn ra dài hơi hơn. Động thái này cũng giúp tăng niềm tin trên thị trường.

Theo AgrimoneyGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường