Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Marex dự báo thế giới thâm hụt cà phê năm thứ 4 liên tiếp
13 | 02 | 2017
Marex Spectron dự báo sản xuất cà phê toàn cầu sẽ thấp hơn nhu cầu khoảng 3 triệu bao cà phê loại 60kg trong niên vụ tới do sản xuất cà phê giảm tại Brazil, đưa thế giới bước vào năm thứ 4 liên tiếp thâm hụt cà phê. “Mặc dù lúc này còn sớm để đưa ra dự báo chính xác nhưng có thể thế giới sẽ thâm hụt cà phê năm thứ 4 liên tiếp và mức thâm hụt có thể ở mức cao”.

Marex Spectron cho rằng sản xuất cà phê tại Brazil sẽ giảm 5 triệu bao. Nhà môi giới này dự báo sản xuất cà phê toàn cầu sẽ giảm 900.000 tấn trong niên vụ 2016/17 so với niên vụ trước, xuống còn 152,6 triệu bao. Trong khi đó, nhu cầu tăng 1,9 triệu bao lên 153,7 triệu tấn. Đồng thời, Marex Spectron nhấn mạnh rằng không giống như niên vụ trước, trong niên vụ 2017/18, thế giới sẽ không có các kho dự trữ chính phủ cũng như kho dự trữ tư nhân để lấp đầy thâm hụt.

Sản xuất cà phê tại Brazil được dự báo giảm 5 triệu bao xuống còn 50,5 triệu bao do diện tích trồng cà phê Arabica giảm và thời tiết bất lợi tiếp tục tác động tiêu cực tới sản xuất cà phê Robusta tại Espirito Santo. Đồng thời, sản xuất cà phê Brazil trong niên vụ tới sẽ bước vào chu kỳ sản xuất thấp điểm. Sản xuất cà phê liên tục luân chuyển từ năm sản xuất cao sang năm sản xuất thấp. “Tất cả các khu vực sản xuất cà phê Arabica ngoại trừ Zona da Mata sẽ trong chu kỳ sản xuất thấp điểm”, Marex Spectron nhận định. “Đối với cà phê Arabica, chúng tôi cho rằng sẽ ít có khả năng giảm giá trên thị trường New York so với mức giá hiện tại.

Tuy nhiên, Marex Spectron lại dự báo sản xuất cà phê tại Việt Nam – nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới và sản xuất cà phê Robusta số 1 thế giới, sẽ tăng. Marex Spectron dự báo sản lượng cà phê tại Việt Nam sẽ tăng 3,5 triệu bao lên 28 triệu bao. “Niên vụ 2017/18 sẽ là năm sản xuất cà phê thuận lợi tại Việt Nam và giá cao sẽ thúc đẩy nông dân tăng cường chăm bón vườn cà phê”, Marex Spectron nhận định. “Ngoài ra, độ ẩm đất đang rất thuận lợi và mực nước các hồ chứa đã phục hồi từ các đợt mưa trái mùa vào tháng 11, 12 và tháng 1”. Marex Spectron cho rằng do triển vọng tích cực của sản xuất cà phê Robusta tại Việt Nam, thị trường sẽ có một liều thuốc cần thiết.

Brazil đang ở trong tình trạng thiếu hụt cà phê Robusta sau khi trải qua các đợt khô nóng kéo dài. Các thị trường đang chờ đợi xem liệu Brazil có cho phép nhập khẩu cà phê Robusta để làm dịu sự khan hiếm trên thị trường nội địa hay không, đặc biệt là cho ngành sản xuất cà phê hòa tan. Động thái này đang bị những người trồng cà phê phản đối quyết liệt do họ đang hưởng lợi từ giá cao. Các nhà sản xuất cà phê Brazil đã trình bày một báo cáo trước chính phủ, lập luận rằng nước này có đủ dự trữ cà phê Robusta để đáp ứng nhu cầu của các nhà rang xay.

Theo AgrimoneyGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường