Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ốc hương tăng giá, nhưng người nuôi vẫn lỗ
28 | 02 | 2017
Giá ốc hương bất ngờ tăng cao nhưng nhiều người nuôi ốc ở Phú Yên vẫn lỗ do ốc chết trong đợt mưa lũ vừa qua.

Giá ốc hương trên thị trường hiện nay là 240.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cách đây 4 tháng, nhưng người nuôi loại hải sản này ở TX.Sông Cầu (Phú Yên) không có hàng để bán. Nguyên nhân là do cuối năm ngoái, mưa lũ bất thường làm ốc hương chết nhiều, người nuôi không còn con giống “gối đầu” qua năm nay.

Ông Trần Văn Tuấn, một người nuôi ốc hương ở Vũng Dông (vịnh Xuân Đài), cho biết đã thả nuôi 2 đìa ốc hương, mỗi đìa rộng gần 1 mẫu (5.000 m²). Giá ốc hương tăng mạnh lên đến 240.000 đồng/kg nên ông xuất bán 1 đìa với kích cỡ 150 con/kg, thu trên 900 triệu đồng. Còn đìa thứ 2, vì gia đình thả con giống muộn nên hiện ốc chưa đủ lớn để bán.

“Cuối năm ngoái, giá ốc hương chỉ có 100.000 đồng/kg, nay tăng lên hơn gấp đôi nhưng người nuôi không có ốc hương thương phẩm để bán. Nguyên nhân là do đợt lụt cuối năm làm ốc hương nuôi ở đầm Cù Mông bị sốc nước ngọt chết sạch; còn bên vịnh Xuân Đài thì xảy ra dịch bệnh, ốc chết nên người nuôi không có con giống “gối đầu” qua năm sau”, ông Tuấn n

Không may mắn như ông Tuấn, gia đình ông Bùi Thanh Hóa (ở xã Xuân Cảnh), nuôi ốc hương trên đầm Cù Mông thì bị lỗ nặng. Năm 2016, đìa ốc hương của ông Hóa đã nuôi hơn 6 tháng, đủ tuổi xuất bán nhưng giá thấp quá nên ông Hóa giữ lại chờ giá lên. Ông Hóa tiếc nuối: “Không ngờ lụt ập xuống, ốc nuôi ăn đến miệng rồi mà chết sạch, lỗ hàng trăm triệu đồng”. Cũng theo ông Hóa, nuôi ốc hương năm trúng thì lãi lớn, năm trật thì lỗ nặng. Với giá ốc hương như hiện nay, một tấn ốc hương thương phẩm thu 2,4 tỉ đồng. Trung bình một đìa rộng 1 mẫutrừ hao hụt (tùy theo vụ nuôi) thu 1 tấn ốc. Tuy nhiên, khâu đầu tư cũng rất lớn, một ngày ốc ăn 5 tạ thức ăn, với giá 20.000 đồng/kg, mất 10 triệu đồng, một tháng chi phí thức ăn lên đến 300 triệu đồng. Vì vậy, chỉ cần nuôi 3 tháng mà ốc chết là lỗ gần 1 tỉ đồng, đó là chưa kể tiền thuê đìa, cải tạo đìa.

Cạnh đó, ông Lâm Văn Tính, đang thả giống nuôi ốc hương, cho hay ông vừa đầu tư 100 triệu đồng thả 100.000 con giống và 100 triệu đồng thuê chở 100 xe cát cải tạo đìa, cộng với 10 triệu đồng tiền mua lưới cọc bao quanh hồ. “Người nuôi ốc hương phập phồng vì quá trình nuôi, nguồn nước bị ô nhiễm và con giống không đạt. Nuôi ốc hương phụ thuộc rất nhiều vào con giống, 2 đìa liền kề, cùng thả một thời điểm, cùng cho ăn như nhau nhưng giống mua 2 nơi (2 nguồn giống) nuôi đến tháng thứ 6 thì trọng lượng khác nhau. Đó là chưa kể quá trình nuôi gặp nguồn nước ô nhiễm, ốc chết hao hụt từ 50 - 70%, có lúc chết sạch đìa, người nuôi lỗ nặng”, ông Tính nói.

Theo Phòng Kinh tế TX.Sông Cầu, thời gian qua, hầu hết người nuôi loại hải sản này đều tự phát, chưa tuân theo quy hoạch. “Nuôi ốc hương cần tuân thủ theo lịch thời vụ, địa điểm đã quy hoạch vùng nuôi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Người dân nên nuôi ốc hương với mật độ thưa và sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, được ngành chức năng kiểm dịch để ốc phát triển tốt, ít bị dịch bệnh. Có như thế, nghề nuôi ốc hương thương phẩm mới phát triển bền vững”, ông Đỗ Văn Chính, Trưởng phòng Kinh tế TX.Sông Cầu, nói.

 Theo báo thanh niên
Báo cáo phân tích thị trường