Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VASEP: Xuất khẩu tôm, cá tra sang Mỹ dịp cuối năm 2017 sẽ không tăng mạnh
05 | 10 | 2017
Theo nhận định của VASEP, Việt Nam sẽ không tăng mạnh xuất khẩu tôm, cá tra sang Mỹ trong dịp cuối năm 2017 như thường lệ bởi các rào cản thương mại đang gây nhiefu khó khăn cho hoạt động xuất khẩu.

Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản này sang Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil và khối ASEAN đều tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm 2017, theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang mỹ đạt gần 416 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2016. Mỹ đánh mất vị thế thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam và tụt xuống vị trí thứ 4 hiện nay. Theo VASEP, giảm xuất khẩu tôm sang Mỹ chủ yếu do Bộ Thương mại Mỹ (DoC) tăng thuế chống bán phá giá trong đợt rà soát hành chính sơ bộ lần thứ 11 (POR 11) đối với tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ. Ngoài ra, cạnh tranh mạnh với Ấn Độ – đối thủ chính của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ – cũng là nguyên nhân dẫn tới suy giảm xuất khẩu tôm sang thị trường này. Trong bối cảnh trên, mặc dù nhu cầu tôm trên thị trường Mỹ thường tăng vào dịp cuối năm do trùng với nhiều kỳ nghỉ lễ, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này sẽ không tăng mạnh như thường lệ.

Tình hình tương tự diễn ra với mặt hàng cá tra. Do chương trình thanh tra cá tra bắt đầu từ tháng 8/2017, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ trong tháng 8/2017 đã giảm tới 58,5% so với tháng 7 trước đó, xuống còn 18,4 triệu USD, giảm 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. CTCP Vĩnh Hoàn, một trong những nhà xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, giảm xuất khẩu tới 50% trong tháng 8 vừa qua.

Hơn nữa, trong đầu tháng 9, DOC thông báo sẽ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với mức 2,39 USD/kg đối với phile cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn 1/8/2015 đến 31/7/2016, theo POR13. Mức thuế này cao gấp 3 lần so với mức thuế POR12.

Theo các doanh nghiệp cá tra nội địa, đây là quyết định không công bằng, gây thiệt hại nặng cho các nhà sản xuất – xuất khẩu. Thuế chống bán phá giá cao và chương trình giám sát cá tra sẽ ngăn các doanh nghiệp nội địa xúc tiến xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tương lai. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng cuối năm 2017 sẽ tiếp tục giảm.

Theo VNABáo cáo phân tích thị trường