Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
GOAL: Thời ăn xổi của ngành nuôi tôm Trung Quốc đã qua
06 | 10 | 2017
Hoạt động nuôi tôm tại Trung Quốc đã bước vào giai đoạn khó khăn do các vấn đề môi trường tác động bất lợi lên hoạt động sản xuất và chất lượng con giống giảm sút nghiêm trọng. Đây là những chia sẻ của các nhà sản xuất tôm Trung Quốc tại Global Aquaculture Alliance diễn ra tại Dublin, Ireland từ 3 – 6/10.

 

Chen Dan, chủ tịch Guangdong Evergreen Conglomerate Co., nhấn mạnh rằng sản xuất tôm tại Trung Quốc giảm khoảng 20% trong năm 2017 xuống còn 900.000 tấn, chủ yếu do các vân đề môi trường và suy thoái chất lượng giống.  Hơn nữa, lượng xuất khẩu tôm năm 2017 cũng giảm do giá nội địa cao hơn giá quốc tế, ông Dan cho biết. “Tăng đầu tư là cần thiết trong vấn đề kiểm soát môi trường, như quy hoạch khu vực sản xuất nông nghiệp và chuẩn hóa quản lý sản xuất nông nghiệp” để giúp thúc đẩy ngành tôm trong dài hạn. Ông Dan cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc các cơ sở sản xuất giống của Trung Quốc “thắt chặt tiêu chuẩn hoạt động để cải thiện chất lượng con giống”, tăng tỷ lệ con giống tăng trưởng được, hiện chỉ ở mức độ thành công 50%.

Tình trạng khó khăn của ngành nuôi tôm tại Trung Quốc đã khiến ông Jia Hao Ma, chủ tịch Guangzhou Liyang Bio Tech Company, tuyên bố “thời ăn xổi của ngành tôm Trung Quốc đã qua”. Ông Ma cũng nhấn mạnh suy thoái chất lượng môi trường đang đe dọa ngành tôm nuôi của Trung Quốc, cho rằng nước này cần phải có các hệ thống và sản phẩm phục hồi chất lượng nước. Đồng thời, sản xuất con giống và nghiên cứu gene cũng cần được quan tâm khi ông Ma cho rằng các chương trình phát triển con giống trong tương lai nên hướng tới tuyển lựa các giống kháng cự tốt với các vấn đề môi trường”.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường