Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giống cà phê mới năng suất cao
03 | 11 | 2017
KS Phan Minh Đức, GĐ Cty THHH Phân bón Trang Anh Sông Lam (Gia Lai) phát hiện một giống cà phê mới khác hẳn so với những giống khác thường trồng, cho năng suất tới 8kg nhân tươi/cây.

Anh cùng đồng nghiệp Vũ Minh Hoàng làm khảo nghiệm, đặt tên là giống cà phê ĐH01.

KS Phan Minh Đức bên cây cà phê giống ĐH01

Anh Đức trao đổi, một lần tình cờ đến vườn của ông Lê Công Nguyên ở thôn Toqah, xã Chư Á, TP Pleiku, Gia Lai anh thấy có một cây cà phê khác biệt giữa hàng ngàn cây khác. Thích thú quá, anh đề xuất chủ vườn cho mình nghiên cứu cây cà phê này.

Qua theo dõi, từ năm 2010 - 2015 năm nào cây cà phê trên đều cho năng suất cao. Đặc điểm của cây có hình dáng nhỏ lá răng cưa lúc nào cũng xanh, nhiều cành, trái hình vú bò có tới 96% quả hai hạt.

Điểm khác biệt nữa, thời gian chín của cây này muộn hơn các cây khác khoảng 1 tháng, chịu hạn tốt và ít sâu bệnh.

"Tôi nghĩ chắc cây cà phê này đã đột biến gen tự nhiên nên bằng mọi cách nhân giống này ra. Từ đó bắt tay lấy giống ghép với cây cà phê mít và các giống cà phê khác. Kết quả thành công như mong đợi. Từ kết quả làm thử tôi mạnh dạn đề nghị chủ vườn có cây cà phê tuyệt vời này chặt phá 5ha cà phê già cỗi chuyển sang trồng giống mới mà tôi tự nhân giống. Ông Lê Công Nguyên đồng ý ngay.

Từ đó ông Nguyên áp dụng mô hình trồng cà phê chọn xen cây đinh lăng và nhiều cây khác. Đến nay vườn cà phê trồng xen cho trái trĩu cành. Năm đầu đã cho thu hoạch 8 - 10kg nhân tươi/cây. Thời gian tới chúng tôi sẽ đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp cho giống ĐH01” .

Những vườn cà phê thử nghiệm cây giống ĐH01 được ông Đức thỏa thuận với các chủ vườn bảo vệ các mầm chồi. Các cây được chọn nhân giống được gắn thẻ để theo dõi. Trên mỗi thẻ có ghi: “Đã chọn cây giống đầu dòng, số… địa chỉ của Cty và số điện thoại. Mỗi chồi được Cty mua lại 7.000 đồng. Nhà vườn nào có nhu cầu ghép cải tạo lại vườn cà phê già cỗi thì Cty cho kỹ thuật viên đến tận vườn đưa giống mới về ghép giúp. Mỗi chồi ghép hoàn thiện tạo thành cây với giá 12.000 đồng.

Vườn cà phê đầu dòng ĐH1 trồng xen đinh lăng

Ngoài ra, Cty còn nhân giống ghép chồi trên gốc cà phê mít để bán giống cho bà con. Từ đó tạo công việc làm cho nhiều kỹ sư mới ra trường và giúp người trồng cà phê trên địa bàn thay thế giống cũ.

Tiếng lành đồn xa, vườn cà phê trồng bằng giống ĐH01 được rất nhiều người dân đến tham quan học hỏi và đặt mua cây giống.

Theo Nông nghiệp Việt NamBáo cáo phân tích thị trường