Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cà phê Brazil giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm do hậu cần
21 | 11 | 2017
Xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ giảm trong niên vụ hiện tại, xuống mức thấp nhất trong 6 năm, theo USDA nhận định. Mặc dù vậy, nguyên nhân chính xuất phát từ vấn đề logistics hơn là do suy giảm sản lượng.

USDA tại Sao Paulo vừa hạ dự báo xuất khẩu cà phê của Brazil xuống 30,4 triệu bao trong niên vụ 2017-18, diễn ra từ tháng 7/2017 – 6/2018. Brazil hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Mức sản lượng trên thấp hơn 2,6 triệu tấn so với ước tính chính thức của USDA và là mức xuất khẩu thấp nhất kể từ niên vụ 2011-12.

Việc USDA hạ ước tính sản xuất và xuất khẩu cà phê niên vụ 2017-18 của Brazil cũng tương đồng với nhật định của Safras e Mercado. Nguyên nhân chính chủ yếu là do các vấn đề hoạt động tại cảng xuất khẩu cà phê chính của Brazil là cảng Santos khi số lượng tàu vận chuyển tại cảng này giảm mạnh.

“Không đủ số lượng containers”

“Các thông tin nội ngành cho thấy tốc độ xuất hàng từ cảng Santos hiện rất chậm, do các vấn đề nạo vét và khó khăn trong lấy được giấy phép môi trường”, USDA nhận định. “Ngoài ra, số chủ tàu tiếp cận được cảng này gần đây đang giảm, dẫn đến không đủ số container cho vận chuyển cà phê, qua đó làm giảm số tuyến vận tải cập cảng này”.

Theo các báo cáo khác nhau, một số nhà vận chuyển đang giảm công suất container tới khu vực Bắc Âu, với mức giảm công suất khoảng 20%, đồng thời có một số tin cho hay công suất vận chuyển tới Mỹ cũng sẽ giảm.

Sản xuất giảm

Dữ liệu trên đưa ra trong bối cảnh dữ liệu từ Cecafe cho thấy lượng cà phê xuất khẩu từ Brazil trong giai đoạn tháng 7 – 10/2017 đạt 9,65 triệu bao, giảm khoảng 15,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Hồi đầu tháng này, Cecafe cũng cho rằng xuất khẩu suy giảm do thời tiết bất lợi, làm giảm sản lượng cà phê. Đặc biệt, sản lượng cà phê Robusta chịu thiệt hại nặng nề sau hàng loạt các đợt hạn hán liên tiếp. USDA cũng dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2017-18 đạt 51,2 triệu bao, thấp hơn 900.000 bao so với ước tính chính thức của USDA, mặc dù vẫn cao hơn mức dự báo 44,78 triệu bao của Conab, vốn nổi tiếng với các dự báo mang tính bảo thủ.

USDA dự báo sản lượng cà phê Arabica đạt 38,8 triệu bao, thấp hơn ước tính chính thức của USDA khoảng 1,7 triệu bao do năng suất chế biến thấp hơn dự đoán tại các khu vực sản xuất chính như Minas Gerais và São Paulo. Trong khi đó, sản lượng cà phê Robusta được nâng cao hơn 800.000 tấn so với ước tính chính thức của USDA, đạt 12,4 triệu bao, do sản lượng cao hơn dự báo ban đầu, đặc biệt là tại bang Bahia.

Các điều chỉnh dự báo của Safras

Cuối tuần vừa qua, Safras e Mercado hạ dự báo ước tính sản lượng cà phê Brazil từ 51,1 triệu bao xuống còn 50,45 triệu bao, chủ yếu do các điều kiện bất lợi cho sinh trưởng, làm kích cỡ quả cà phê Arabica bé hơn thông thường. Sản lượng cà phê Arabica bị hạ 800.000 bao xuống còn 38,8 triệu bao, với sản lượng cà phê Robusta được nâng thêm khoảng 150.000 bao lên 11,65 triệu bao.

Theo Agrimoney (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường