Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan tiêu chuẩn hóa ẩm thực bản địa để xuất khẩu ẩm thực Thái
18 | 12 | 2017
Ẩm thực Thái đã được công nhận trên toàn cầu bởi hương vị độc đáo, sự kết hợp giữa các thảo mộc và nguyên liệu điển hình. Lối chế biến cầu kỳ đã giành được trái tim của nhiều người hâm mộ trên toàn cầu. Những người đọc của website CNN gần đây đã bình chọn ẩm thực Thái được ưa chuộng nhất thế giới. Các món ăn Thái được những người sành ăn ưa chuộng là cà ri “Massaman”, súp cay “Tom Yum Kung”, salad thịt quay cay, và món ăn trứ danh: salad đu đủ cay.

Một khảo sát tại các thành phố lớn tại Mỹ, Úc và các nước châu Âu, đã xác định 3 đặc trưng của ẩm thực Thái mà những người sành ăn toàn cầu dễ dàng nhận biết.

Thứ nhất là hương vị – sự hòa trộn hoàn hảo giữa chua, ngọt và mặn, mang đến hương vị thơm ngon, hài hòa.

Thứ hai là mùi thơm – hiệu ứng mùi thơm độc đáo đến từ các loại thảo mộc và gia vị sử dụng trong các món ăn. Mùi hương được người thưởng thức cảm nhật trong từng miếng.

Thứ ba là sự đa dạng – Ẩm thực Thái Lan không những tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng từ các nguyên liệu khác nhau trong mỗi món ăn.

Viện Thực phẩm Quốc gia Thái Lan thuộc Bộ Công nghiệp, đặt mục tiêu định vị thực phẩm Thái Lan trên trường quốc tế thông qua tiêu chuẩn hóa hương vị ẩm thực Thái Lan.

Dự án “The Authentic Thai Food for the World” (Ẩm thực Thái đích thực cho thế giới) là sáng kiến để đặt ra tiêu chuẩn quốc tế cho thực phẩm Thái Lan, mang hương vị bản địa đặc trưng. Tiêu chuẩn này có tính đến khoa học ứng dụng về phân tích thành phần thực phẩm, cả về lý tính và hóa tính, để phát triển một hệ thống kiểm tra hương vị đồng nhất với các công thức cổ truyền. Các yếu tố được phân tích dựa trên nền tảng nguyên liệu, công thức chế biến và kiểm chứng hương vị bởi các chuyên gia ẩm thực. Dữ liệu thu thập được tập hợp trong một thư viện công thức ẩm thực để làm tham chiếu chính. Hương vị, mùi thơm và màu sắc được phân tích để đảm bảo các món ăn đáp ứng tiêu chuẩn.

Công cụ kiểm tra hương vị có tên là “e-delicious” và có 3 phần chính: ‘Electronic Nose’ phân tích các thành phần hóa học trong mùi của các thực phẩm khác nhau và nhận biết loại mùi nào thúc đẩy cảm giác ngon miệng. ‘Electronic Tongue’ đánh giá các vị cơ bản – chua, ngọt, mặn, cay – và tìm ra một tỷ lệ hợp lý của mỗi vị để đúng vị cổ truyền của mỗi món ăn cụ thể. ‘The Central Processing Unit’ phân tích và tính toán tất cả các dữ liệu đầu vào thu thập được và so sánh với dữ liệu tham chiếu trong thư viện công thức ẩm thực sao cho đúng với hương vị tiêu chuẩn.

Authentic Thai Food for the World được coi là một chất xúc tác hiệu quả để giải quyết vấn đề khác biệt về hương vị của ẩm thực Thái trên toàn thế giới, đưa ẩm thực thái lên một tầm cao mới về sự ưa chuộng và thành công ở phạm vi quốc tế.

Các chủ nhà hàng và doanh nhân kinh doanh ẩm thực Thái tham gia vào dự án và những món ăn vượt qua kiểm tra hương vị sẽ được cấp chứng nhận “Authentic Thai”. Tiêu chuẩn cũng sẽ áp dụng cho hương vị của nguyên liệu sử dụng trong ẩm thực Thái cũng như thực phẩm chế biến của Thái Lan, qua đó thúc đẩy năng lực cạnh tranh của nước này trong ngành thực phẩm quốc tế.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường