Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tổng thống Philippines kêu gọi nhập khẩu và đầu tư vào ngành lúa gạo Campuchia
19 | 12 | 2017
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang khuyến khích các công ty Philippines tăng nhập khẩu gạo Campuchia nhằm tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước, theo thông cáo báo chí gần đây từ Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế (MFAIC) của Philippines.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn tới Manila để tham dự hội nghị thứ 2 của Ủy ban Hợp tác đa phương Campuchia – Philippines vào ngày 5 – 6/12. Ông Duterte đã yêu cầu các nhà nhập khẩu gạo Philippines mua gạo Campuchia và kêu gọi tăng đầu tư từ Campuchia sang Philippines, bày tỏ tham vọng tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Theo ông Hun Lak, chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia (CRF), thỏa thuận thương mại gạo giữa Philippines và Campuchia sẽ có tá động rất tích cực lên ngành gạo Campuchia. “Sẽ còn tốt hơn nếu có các đàm phán chính phủ về mua gạo thành phẩn với giá chấp nhận được bởi chi phí sản xuất gạo Campuchia cao hơn các nước láng giềng”.

Năm 2016, Philippines – một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã tổ chức một cuộc đấu thầu để chọn nhà cung cấp gạo thành phẩm tới thị trường này. Campuchia cũng tham gia đấu thầu nhưng Thái Lan và Việt Nam là những nước thắng thầu. “Năm 2017, chúng tôi dự báo xuất khẩu được khoảng 600.000 tấn gạo tới các thị trường quốc tế. Campuchia hiện đang thừa gạo để xuất khẩu”, ông Lak cho hay.

Ông Song Saran, CEO của Amru Rice, hoan nghênh các tuyên bố của tổng thống Duterte, cho rằng các tuyên bố này tuân theo các mục tiêu cốt lõi của ASEAN: mở rộng thương mại giữa các nước thành viên. Tuy nhiên, ông cho rằng để đạt được mức tăng mạnh về thương mại, cơ sở hạ tầng logistics trong khu vực cần được nâng cấp. “Hy vọng của tôi vượt lên khỏi nganh gạo mà còn mở rộng sang các ngành hàng nông sản khác. Có đến 600 triệu người trong khối ASEAN và tạo ra tiềm năng thương mại rất lớn”.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, Campuchia xuất khẩu 562.237 tấn gạo, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2016, theo báo cáo từ Cơ quan dịch vụ một cửa cho xuất khẩu gạo chính ngạch. Trong đó, chỉ 47.312 tấn gạo được xuất khẩu sang 4 nước ASEAN: Malaysia, Brunei, Singapore và Việt Nam.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường