Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam công bố sách trắng về IUU
24 | 01 | 2018
Việt Nam vừa công bố sách trắng về khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không được quy định (IUU), là một phần trong những nỗ lực của Việt Nam nhằm chống lại khai thác thủy sản phạm pháp, sau cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) hồi năm ngoái.

EC đã giơ thẻ vàng đối với Việt nam vào tháng 10/2017, cảnh báo rằng có thể cấm hoàn toàn thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, trừ khi Việt Nam nỗ lực hơn trong giải quyết khai thác thủy sản trái phép.

Báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về ngành thủy sản Việt Nam, các quy định và các hoạt động mà chính quyền địa phương và cộng đồng kinh doanh đang triển khai để chống lại các hoạt động khai thác trái phép.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, phó chủ tịch Hiệp hội các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cũng như chủ tịch ủy ban thủy sản biển của VASEP và lãnh đạo Ban chỉ đạo IUU VASEP, cho biết trong sách trắng rằng chính phủ Việt Nam hy vọng sách trắng sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ “tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là thị trường EU về quyết tâm của chính phủ Việt Nam và ngành thủy sản trong cuộc chiến cống lại khai thác IUU trong cả ngắn và dài hạn”.

Trong một động thái hợp tác, các công ty thủy sản Việt Nam cho biết họ ủng hộ chiến dịch “nói không với IUU” bằng cách từ chối mua hàng từ các tàu khai thác trái phép và các loại thủy sản được bảo vệ và khai thác với lượng thấp hơn yêu cầu tối thiểu.

Năm 2017, EU đã vượt Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm thủy sản từ Việt Nam. Việt Nam đã xuất khẩu thruy sản trị giá 1,42 tỷ USD sang 14 nước nhập khẩu lớn tại EU, tăng 22,1% so với năm 2016, theo dữ liệu mới nhất của Hải quan Việt Nam cho thấy. Sách trắng dài 72 trang, bao gồm bản tiếng Việt và bản tiếng Anh.

Theo  Seafood Source (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường