Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo basmati Ấn Độ có thể tăng khi Iran dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gạo
02 | 02 | 2018
Trong những năm gần đây, Iran thường đặt ra các lệnh cấm nhập khẩu gạo tạm thời để bảo vệ nông dân trồng lúa tại nước này. Việc Iran gần đây mở cửa trở lại thị trường nhập khẩu gạo có thể tạo nên một cú hích cho xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ. Xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ đã tăng tới 25% tính theo đồng Rupee trong 8 tháng đầu năm tài khóa hiện tại.

Iran là thị trường xuất khẩu gạo basmati lớn nhất của Ấn Độ và chiếm tới 25% tổng xuất khẩu gạo thơm của Ấn Độ hàng năm. Hàng năm Ấn Độ xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo thơm. Iran đã kêt thúc lệnh cấm nhập khẩu gạo theo mùa vào tháng 11 và bắt đầu cho phép đăng ký nhập khẩu gạo từ 21/1 đến 21/6.

Trong những năm gần đây, Iran áp lệnh cấm nhập khẩu gạo tạm thời trong giai đoạn tháng 7 – 1 hàng năm, chủ yếu để bảo vệ những người trồng lúa nội địa và hỗ trợ giá gạo nội địa trong mùa thu hoạch cao điểm. “Dựa trên khuynh hướng xuất khẩu hiện nay, chúng tôi dự báo xuất khẩu gạo basmati năm nay sẽ cao hơn năm ngoái”, theo nhận định của ông DK Singh, chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Nông sản và Thực phẩm chế biến (Apeda).

Basmati là sản phẩm xuất khẩu lớn thứ 2 trong danh mục xuất khẩu của Apeda sau thịt trâu và chiếm hơn 22% tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Ấn Độ. Từ tháng 4 – 11/2017, xuất khẩu gạo basmati đã tăng 29% lên 2,61 tỷ USD, từ mức 2,02 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2016. Trong năm tài khóa 2016-17, giá trị xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ đạt 3,98 tỷ USD, so với giá trị hơn 3,22 tỷ USD trong năm tài khóa trước đó.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cũng thận trọng khi nhận định về triển vọng xuất khẩu gạo sang Iran, khi họ đang đối mặt với các vấn đề liên quan tới dư lượng thuốc BVTV sang EU, một thị trường xuất khẩu lớn khác. “Chúng tôi chỉ kỳ vọng xuất khẩu gạo basmati năm nay tương đương năm ngoái”, theo nhận định của ông Rajen Sundaresan, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo toàn Ấn Độ (AIREA).

“Dù đã mở cửa lại thị trường nhập khẩu gạo nhưng nước này lại áp dụng các biện pháp tỷ giá bất lợi cho các nhà nhập khẩu gạo”, theo thông tin từ ông Vijay Setia, chủ tịch AIREA. Động thái này nhằm giảm động lực nhập khẩu gạo vào quốc gia Tây Á này. Hơn nữa, Iran cũng đang bắt buộc các nhà nhập khẩu phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm số hóa do các nhà chức trách Ấn Độ cấp. Vấn đề này đang được Bộ Nông nghiệp Ấn Độ tiếp nhận và có thể sẽ sớm được giải quyết.

Theo The Hindu Business Line (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường