Các số liệu thống kê chính thống cho thấy trong năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 130,62 triệu tấn ngũ cốc, tăng 13,9% so với năm 2016. Nhập khẩu đậu tương đạt 95,53 triệu tấn; nhập khẩu gạo đạt 4,03 triệu tấn; nhập khẩu lúa mỳ đạt 4,42 triệu tấn và nhập khẩu ngô đạt 2,83 triệu tấn.
Mặc dù nhập khẩu ngũ cốc của Trung Quốc vượt mốc 130 triệu tấn, vượt 20% tổng sản lượng ngũ cố của nước này, Trung Quốc vẫn được cho là đang duy trì chỉ số tự cung tự cấp ngũ cốc ở ngưỡng an toàn, trên 95%, theo Xiao Guoying, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc cho hay. Ông Xiao cho hay người Trung Quốc phụ thuộc vào gạo và lúa mỳ là các nguồn thực phẩm chính; trong khi nhập khẩu đậu tương và ngô chủ yếu để dùng làm thức ăn chăn nuôi và nguồn dầu.
Việc Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn đậu tương trong thập kỷ qua phản ánh nhu càu cao đối với nhập khẩu các nguồn protein để cải thiện tiêu chuẩn sống của người Trung Quốc. Nhập khẩu đậu tương biến đổi gene cung cấp cho người Trung Quốc 80% nguồn cung dầu ăn và cũng dùng làm TACN cho ngành chăn nuôi, qua đó cải thiện tiêu chuẩn sống của người Trung Quốc.
Nhà khoa học Trung Quốc Wang Dayuan nhấn mạnh rằng nước này nên có kế hoạch ứng phó trong trường hợp nhập khẩu đậu tương bị tác động bởi tình hình quốc tế.
Theo People’s Daily (gappingworld.com)