Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thêm 37 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào EU
05 | 08 | 2007
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công nhận thêm 37 cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam đủ tiêu chuẩn XK sang EU, đưa danh sách các DN được phép XK vào thị trường này lên con số 245.

Sự việc trên đã chứng tỏ các cơ sở chế biến và XK thủy sản trong nước ngày càng đáp ứng nhiều hơn các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của EU.Được biết, số DN mới được công nhận sẽ chính thức bắt đầu XK sang EU từ 6/4/2007. Riêng đối với Xí nghiệp Chế biến thủy sản XK Vĩnh Long đã bị loại khỏi danh sách do xưởng sản xuất của xí nghiệp này đóng cửa, chuyển quyền sở hữu cho đối tác khác. Ngoài ra, được sự đề nghị của phía Việt Nam, EU đã sửa đổi thông tin của 23 DN so với danh sách cũ.

Cũng theo VASEP, EU hiện đang là thị trường NK thủy sản hàng đầu của Việt Nam, hầu hết các mặt hàng chủ lực đều được người tiêu dùng EU lựa chọn. Tuy nhiên, dù đã vượt qua quy định chung về các tiêu chí VSATTP mà EU đặt ra, song vẫn có những quy định mới khá nghiêm ngặt mà từng nước có thể đưa ra. Ví dụ, mới đây, Ôxtrâylia quyết định thực thi nghiêm ngặt việc hạn chế NK bằng biện pháp phân tích rủi ro nhập khẩu (IRA) đối với tôm và sản phẩm tôm. Theo đó, các cơ quan chức năng Ôxtrâylia sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ 5 loại dịch bệnh: virus đốm trắng, bệnh đầu vàng, hội chứng taura, virus bệnh hoại tử dưới vỏ (IHHN) và bệnh viêm gan tụy hoại tử (NHP) và chỉ NK tôm của các nước không có những dịch bệnh này.

Năm 2006, Ôxtrâylia là một trong top 10 thị trường NK thủy sản lớn của Việt Nam; trong đó, tôm đông lạnh chiếm hơn 44% cơ cấu mặt hàng. Khoảng 60 DN thủy sản XK sang Ôxtrâylia, với kim ngạch đạt khoảng 60 - 70 triệu USD. VASEP khuyến cáo, các DNXK thủy sản sang EU nói chung và Ôxtrâylia nói riêng phải chú ý đến các tiêu chí khắt khe mà EU đã đưa ra, đặc biệt là những quy định mới để tránh các khả năng rủi ro.Thương Mại
Báo cáo phân tích thị trường