Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phát hiện gen kiểm soát trọng lượng lúa gạo
21 | 06 | 2007
Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra được loại gen của gạo có thể kiểm soát được trọng lượng của lúa gạo và đang tiến hành thí nghiệm đối với phát hiện mới này để tăng sản lượng các loại ngũ cốc. Loại gen trước đây, được gọi là GW2, chỉ làm hạn chế kích cỡ và trọng lượng của ngũ cốc, các nhà khoa học cho biết.
Lin Hongxuan, một trong những nhà nghiên cứu, nói một đặc tính trội yếu hơn của gen này sẽ góp phần tăng tốc sự phân chia tế bào và làm tăng kích thước, điều này sẽ dẫn tới năng suất và sản lượng cao hơn cho cây trồng.   

Các nhà khoa học đã tách được loại gen này trong những giống ngũ cốc lớn hiện có mà ở đó gen GW2 là gen lặn và cấy vào trong những loại giống ngũ cốc nhỏ hơn. Việc làm này sẽ tạo ra những loại giống cây trồng mới có kích kỡ lớn hơn đối với giống gốc.

Đây là phát hiện thực sự quan trọng để nâng cao chất lượng ngũ cốc nhưng quá sớm để dự đoán làm thế nào để có thể tăng sản lượng lúa gạo nếu áp dụng trên diện rộng.    

Báo cáo trước đó cho biết nhóm nghiên cứu của Lin, Song Xianjun và Huang Wei đã tìm ra gen để kiểm soát số lượng ngũ cốc. Họ cũng đã cùng nhau hợp tác nghiên cứu về gen với hy vọng kiểm soát được cả chất lượng, số lượng và cả khả năng tạo ra giống cây trồng có năng suất cao hơn.



Theo Tân Hoa Xã
Báo cáo phân tích thị trường