Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp Mỹ tìm cơ hội tại Hà Nội
19 | 07 | 2007
Đoàn doanh nghiệp gồm 29 đại diện cho một số nhà nhập khẩu lớn và lãnh đạo bang Washington đã tới Hà Nội ngày 7/5 để tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại Việt Nam
Trước đó, đoàn 18 doanh nghiệp hàng đầu Mỹ đã tới Việt Nam trong 3 ngày từ 3-7/5. Những chuyến khảo sát này cho thấy tín hiệu tốt đẹp về cơ hội hợp tác của giới doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội ngày 7/5, Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại Tacoma (Washington), cho biết, các doanh nghiệp Washington rất quan tâm tới vấn đề giáo dục và phát triển nguồn nhân lực cũng như xây dựng hệ thống giao thông để đáp ứng nhu cầu phát triển của Hà Nội. Đây là những lĩnh vực thế mạnh của Washington, nhiều nhà đầu tư đang muốn đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ cũng rất quan tâm tới khả năng đào tạo kỹ sư phần mềm, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết họ rất quan tâm đến địa bàn đầu tư Hà Nội. Bên cạnh chính sách ưu đãi cũng như cơ sở hạ tầng hấp dẫn thì vị trí địa lý thuận lợi giữa Hà Nội và Washington cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi vì việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam tới bang này còn nhanh hơn các cảng khác của nước Mỹ tới 2 ngày.

Phó chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Phí Thái Bình cho biết, Hà Nội cần hơn 6 tỷ USD đầu tư vào phát triển từ nay tới năm 2010. Ông cho rằng đây là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư Mỹ và mong muốn các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Phó chủ tịch khẳng định Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư Mỹ đầu tư.

Ông Triệu Việt Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội đã thông báo với đoàn doanh nghiệp Mỹ về những lĩnh vực mà Hà Nội kêu gọi đầu tư và phát triển là công nghiệp, điện tử, vật liệu xây dựng, dược phẩm, mỹ phẩm. Ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển các khu công nghệ cao, khu thương mại, bệnh viện và hệ thống khách sạn cao cấp. Hà Nội đang xây dựng hai trung tâm lớn về đào tạo nghề. Hà Nội sẽ quy hoạch toàn bộ hệ thống giao thông, có 8 tuyến đường sắt lớn và trên 10 tuyến đường lớn vào trung tâm và 4 tuyến đường vành đai.

Ông Sam Sumner Reed, Bộ trưởng Ngoại giao bang Washington cho biết, với kinh nghiệm phát triển thương mại 115 năm, ngoài việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp hai phía tăng cường hợp tác giao thương, bang này còn có thể hỗ trợ Việt Nam về chuyên gia trong việc phát triển các lĩnh vực hạ tầng cơ sở, giải quyết vấn đề giao thông.

Trong năm 2006, Mỹ đứng thứ 4 trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam, với 47 dự án và số vốn đăng ký gần 640 triệu USD. Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng, với chuyến thăm của các đoàn doanh nghiệp Mỹ thời gian qua, dự báo năm 2007 sẽ là một năm hết sức sôi động, đánh dấu một bước ngoặt to lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Nguồn tin: Vneconomy

Báo cáo phân tích thị trường