Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành gỗ có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 14,5 tỉ USD
27 | 09 | 2023
Ngành gỗ sau một thời gian dài gặp khó khăn đã cho thấy sự phục hồi và nhiều tín hiệu lạc quan từ tháng 5 đến nay.

Nguồn: nhipcaudautu.vn

Theo đó, xuất khẩu gỗ từ đầu quý III/2023 tình hình xuất khẩu gỗ của Việt Nam đã bắt đầu tăng trường trở lại với kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 đã đạt trên 1,1 tỉ USD sau thời gian dài sụt giảm.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 khó có thể đạt mục tiêu 17 tỉ USD như đã đề ra hồi đầu năm. Dự kiến từ nay đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam có thể đạt được khoảng 6 tỉ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong cả năm lên khoảng 14-14,5 tỉ USD.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết, tại Họp báo về triển lãm quốc tế máy móc và thiết bị ngành công nghiệp chế biến gỗ (VietnamWood 2023) giữa tháng 9 vừa qua.

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, trong những tháng đầu năm 2023, tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ diễn biến không mấy tích cực, tình trạng thiếu hụt đơn hàng phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Trong 8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đạt khoảng 8,3 tỉ USD, giảm gần 26% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến nay, tình hình xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đã có những tín hiệu phục hồi khả quan, bình quân mỗi tháng có thể đạt trên 1,2 tỉ USD/tháng. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ có thể đạt thêm 6 tỉ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2023 lên khoảng 14-14,5 tỉ USD.

"Cũng từ tháng 5 đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nhập khẩu lượng lớn gỗ nguyên liệu. Lượng gỗ nhập về bình quân tăng 5-10%/tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp gỗ đang tích cực chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm", ông Phương cho biết.

Các doanh nghiệp trong ngành cũng đang nhận được tương tác tích cực hơn từ đối tác mua hàng. Một số doanh nghiệp có đơn hàng mới đã bắt đầu tổ chức cho công nhân tăng ca trở lại hoặc tuyển thêm lao động.

Trong bối cảnh sức ép đơn hàng lớn nhưng lượng công nhân có xu hướng giảm dần, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã ưu tiên đầu tư máy móc tương đối nhiều vào những năm gần đây. Nhưng với tiềm năng của ngành cũng như so với các quốc gia xuất khẩu gỗ khác, việc đầu tư máy móc thiết bị của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tương xứng. Do đó, việc tìm kiếm thông tin về thiết bị máy móc tiến tiến trong ngành để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường đang được nhiều doanh nghiệp gỗ lưu ý.

Dẫn số liệu từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), đại diện HAWA cho biết các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam cũng đang nhập rất nhiều máy móc, thiết bị, với doanh số lên tới khoảng 240 triệu USD, chủ yếu đến từ Trung Quốc, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Cũng theo nhiều doanh nghiệp ngành gỗ, các đơn hàng ngày càng đòi hỏi kỹ thuật cao và sắc sảo. Vì thế, nhiều doanh nghiệp phải đầu tư nâng cao kỹ thuật máy móc để đáp ứng nhu cầu của đơn vị nhập khẩu.

Do đó, HAWA sẽ thực hiện chương trình hội chợ VietnamWood 2023 diễn ra từ ngày 20- 23/9/2023, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) quận 7, TP.HCM. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận, cập nhật, đổi mới công nghệ nhằm đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường đồ gỗ, nội thất sau thời gian dài đối diện với nhiều thử thách của dịch bệnh. Đây là cơ hội cho những doanh nghiệp đón đầu cho xu hướng mới.

Triển lãm VietnamWood 2023 dự kiến thu hút hơn 320 doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ… sẽ giới thiệu các công nghệ mới nhất về công nghệ chế biến gỗ.

Ngoài triển lãm chính về máy móc thiết bị, VietnamWood 2023 còn quy tụ các doanh nghiệp cung ứng gỗ nguyên liệu và nguyên, phụ liệu phục vụ toàn chuỗi sản xuất cho nhà máy.

Bà Judy Wang, Chủ tịch của tổ chức triển lãm VietnamWood, Công ty TNHH Yorkers Trade & Marketing Service, cho biết năm nay, triển lãm tập trung các giải pháp nhà máy thông minh cụ thể giải pháp về việc nâng cấp và tích hợp máy móc vận hành độc lập thành dây chuyền sản xuất nhằm giảm tỉ lệ sản phẩm bị lỗi và tăng cường hiệu suất sản xuất tổng thể.

Với xu hướng tập trung mạnh mẽ vào quá trình chuyển đổi số quốc gia trong những năm qua, VietnamWood 2023 sẽ giới thiệu máy móc, sản xuất gỗ tự động toàn diện và tích hợp hệ thống sẽ được trưng bày giới thiệu tại triển lãm, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi và nâng cấp ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam.

 

 

 Báo cáo phân tích thị trường