Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ đồng trong quý 1/2024
15 | 04 | 2024
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hết quý 1/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: thuonggiaonline.vn

Các thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam là Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Ghana, Malaysia, Singapore… Trong đó, Philippines chiếm hơn 38% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho hay, giá gạo loại 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện duy trì ở mức dưới 580 USD/tấn, mức thấp kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, một số thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam cũng đang có xu hướng giảm nhập khẩu hoặc đa dạng hóa nguồn cung.

So sánh với các nước, loại gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được báo giá ở mức 540 - 548 USD/tấn trong tuần này, giảm so với mức 550 - 558 USD của tuần trước. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tuần này được báo giá ở mức 570 USD/tấn, giảm từ mức 585 - 590 USD/tấn của tuần trước.

Bên cạnh đó, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các quốc gia tăng mua hàng nhưng cũng lo ngại phụ thuộc vào Việt Nam nên đã lên kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung.

Theo đó, Philippines và Indonesia đang nỗ lực tăng năng suất và diện tích sản xuất lúa trong nước năm nay. Ngoài đưa ra các chương trình hỗ trợ phân bón và giống chất lượng cao, các quốc gia này còn bổ sung thêm tài chính để nông dân trong nước tăng tốc trồng trọt.

Vừa qua, Chính phủ Indonesia đã quyết định tăng phân bổ ngân sách cho chương trình trợ cấp phân bón năm nay thêm 1,77 tỷ USD lên khoảng 3,41 tỷ USD nhằm đẩy mạnh năng suất sản xuất nông nghiệp.

Tại thị trường Châu Phi, khu vực nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam cũng đang được hỗ trợ sản xuất lúa gạo thông qua nhiều dự án hỗ trợ từ các quốc gia khác nhằm giúp các nước này có thể tự cung tự cấp lương thực.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng để mặt hàng gạo Việt Nam ngày càng cạnh tranh hơn trên thế giới.

Năm 2024, Việt Nam được kỳ vọng xuất khẩu gạo đạt 5 tỷ USD. Năm ngoái, xuất khẩu gạo cả nước đạt mức cao kỷ lục là 8,13 triệu tấn với trị giá 4,7 tỷ USD. So sánh với các quốc gia khác, Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu gạo.

 Báo cáo phân tích thị trường