Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu sử dụng sữa của Việt Nam vẫn thấp so với thế giới
21 | 05 | 2024
Nhu cầu sử dụng sữa bình quân đầu người của Việt Nam hiện vẫn thấp so với thế giới, chỉ đạt 26 - 28 lít/người/năm. Trong khi, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em Việt Nam vẫn chiếm tỉ lệ cao.

Nguồn: laodong.vn

Nhu cầu sử dụng sữa của Việt Nam vẫn thấp so với thế giới

Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tại Việt Nam. Ảnh: BTC cung cấp

Nhu cầu tiêu dùng sữa của người dân Việt Nam tăng lên

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, với nỗ lực không ngừng, ngành sữa Việt Nam đã đảm bảo được cơ bản nhu cầu sữa cho người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng sữa bình quân đầu người của Việt Nam hiện vẫn thấp so với thế giới, chỉ đạt 26 - 28 lít/người/năm, trong khi Thái Lan là 35 lít/người/năm, Singapore là 45 lít/người/năm và các nước châu Âu từ 80 – 100 lít/người/năm.

Thị trường sữa tại Việt Nam đã và đang phong phú về chủng loại từ sữa cho trẻ em đến người già, người khỏe đến người bệnh, người lao động, tập luyện thể thao đến người dưỡng bệnh...

 

 

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về nhu cầu tiêu dùng sữa của người dân Việt Nam. Ảnh:

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về nhu cầu tiêu dùng sữa của người dân Việt Nam. Ảnh: BTC cung cấp

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em Việt Nam chiếm tỉ lệ cao, tỉ lệ thiếu vi chất vẫn phổ biến.

Với đặc tính dễ hấp thu, cân đối về thành phần dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi và thể trạng nên sữa và sản phẩm sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho người dân Việt Nam. Do đó, tiêu thụ sữa sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, theo Hiệp hội Sữa Việt Nam, hàng năm, sản lượng sữa luôn duy trì đà tăng trưởng, trong đó sản lượng sữa nước của cả nước năm 2022 ước đạt 1,8 tỉ lít, tăng 2,7% so với năm 2021. Sản lượng sữa bột đạt 143,8 nghìn tấn, tăng 6,3% so với năm 2021.

Năm 2023, sản lượng sữa tươi của cả nước ước đạt 1.860,8 triệu lít, tăng 7.5% so với năm 2022, sản lượng sữa bột đạt 154,8 nghìn tấn, tăng nhẹ 0,1% so với năm 2022.

Áp dụng các giải pháp để sản xuất xanh

Ông Trần Quang Trung đánh giá, ngành sữa Việt Nam đang từng bước phát triển bền vững, theo hướng hiện đại, đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm, có khả năng cạnh tranh để chủ động hội nhập khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

 

 

Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam chia sẻ với báo chí về những điểm mới trong triển lãm. Ảnh:

Ông Trần Quang Trung chia sẻ với báo chí. Ảnh: BTC cung cấp

"Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp để sản xuất xanh (nhà máy, trang trại đạt chứng nhận netzero, trồng cây xanh, năng lượng tái tạo…) tiêu dùng xanh vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Theo ông Trung, Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tại Việt Nam sẽ được tổ chức từ 30/5 - 02/6/2024. Sự kiện năm nay sẽ có nhiều đổi mới so với kì trước.

Năm nay, Ban tổ chức sẽ phối hợp với các cơ quan - đơn vị - doanh nghiệp… tổ chức Chương trình “Hành trình xanh - đổi vỏ sữa lấy quà tặng”. Khi người dân tiêu dùng đem các sản phẩm là rác thải vỏ sữa đến triển lãm sẽ được đổi một phần quà mang về trong đó có phần quà là sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng…Báo cáo phân tích thị trường