Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp phân bón trong nước vẫn gặp khó
13 | 06 | 2024
Theo ông Phùng Hà - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, sau gần 10 năm có hiệu lực, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71 ngày 26/11/2014 (gọi tắt là Luật Thuế 71) đã xuất hiện những bất cập. Đơn cử, đối với sản xuất, việc chuyển mặt hàng phân bón sang mặt hàng không chịu thuế GTGT dẫn đến toàn bộ thuế GTGT đầu vào phục vụ cho sản xuất và kinh doanh phân bón sẽ không được khấu trừ và phải hạch toán vào chi phí làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp (DN) sản xuất phân bón sụt giảm đáng kể. Bên cạnh đó, khi áp dụng Luật Thuế 71, phân bón nhập khẩu không có thuế GTGT. Điều này có lợi cho các nhà sản xuất nước ngoài khi xuất khẩu phân bón sang Việt Nam không phải chịu chi phí thuế GTGT và làm ảnh hưởng đến các DN sản xuất trong nước.

Nguồn: daidoanket.vn

Phân bón hóa học và những điều bạn nên biết

“Việc không được khấu trừ thuế GTGT cho máy móc, thiết bị xây lắp... dẫn đến tăng tổng mức đầu tư, giảm hiệu quả cả dự án, khiến các DN ngần ngại đầu tư dự án mới về phân bón thế hệ mới, phân bón công nghệ cao” - ông Phùng Hà cho biết.

Đại diện nhiều DN phân bón cũng cho rằng, khi giảm chi phí thì giá thành sản phẩm cũng sẽ giảm và theo quy luật cạnh tranh tất yếu thì giá bán cho người nông dân mặc dù ban đầu có tăng lên do áp thuế nhưng sau cũng sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó, sẽ góp phần cạnh tranh bình đẳng hơn với phân bón nhập khẩu, nhất là phân bón từ các nước có thuế nhập khẩu phân bón là 0%.

Chia sẻ cụ thể, ông Đỗ Đức Hùng - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vật tư nông sản Apromaco, DN chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón cho biết: trước năm 2015, khi thuế suất GTGT đối với phân bón là 5% thì công ty vẫn được khấu trừ thuế khi tiến hành các hoạt động đầu tư, mua sắm, thanh toán chi phí…Tuy nhiên, sau khi Luật thuế 71 có hiệu lực từ 1/1/2015, phân bón không phải là đối tượng chịu thuế GTGT, do đó công ty không được hoàn lại khoản chênh lệch thuế này nữa.

Hiện tại, nhà nhập khẩu phân bón không có VAT đầu vào nên có lợi thế cạnh tranh hơn các nhà sản xuất phân bón trong nước. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì các nhà sản xuất phân bón trong nước sẽ lâm vào tình trạng hết sức khó khăn, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp và thu hẹp sản xuất.

“Mức thuế mới sẽ làm cho sự cạnh tranh bình đẳng hơn giữa phân bón nội và phân bón ngoại trên thị trường. DN chúng tôi chấp nhận sự cạnh tranh nhưng cạnh tranh phải trên cơ sở bình đẳng” - ông Hùng nhấn mạnh.Báo cáo phân tích thị trường