Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippine có thể không nhập khẩu thêm gạo dù hạn hán
08 | 08 | 2007
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippine, Arthur Yap, cho biết mặc dù hạn hán sẽ làm giảm sản lượng thóc của Philippine, nước này có thể sẽ không nhập thêm gạo trong năm nay vì nguồn cung trên thị trường nội địa còn dồi dào.

Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) dự kiến sẽ có lượng dự trữ bằng khoảng 34 ngày tiêu dùng, dựa trên cơ sở tiêu thụ trung bình 32.000 tấn/ngày.

Hiện nay, dự trữ gạo ở các kho của chính phủ tương đương khoảng 16 ngày tiêu dùng, chưa kể lượng gạo bằng khoảng 18 ngày tiêu dùng sẽ đến vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, Bộ sẽ không ngần ngại ký hợp đồng nhập thêm gạo nếu thấy cần thiết.

Chính phủ Philippine xác đinh hạn ngạch nhập khẩu gạo theo từng năm để bảo vệ giá nội địa, và hạn ngạch nhập năm nay đã được sử dụng gần hết.

NFA có thể chỉ quyết định nhập khẩu 70.000 tấn còn lại trong hạn ngạch nhập khẩu 1,72 triệu tấn của năm nay.

Philippine thường nhập khẩu gạo vào cuối quý III năm nay để tránh tình trạng tình trạng gạo nhập khẩu gây áp lực giảm giá gạo nội địa vào quý IV- khi thu hoạch vụ chính ở nước này.

Tuần trước, ông Yap cho biết sản lượng thóc nước này có thể chỉ tăng 3%-5% so với năm ngoái, thậm chí có thể chỉ tăng 1,5-2%, chứ không tăng 5% như dự đoán ban đầu, do hạn hán.

Tính từ đầu năm tới nay, Philippine đã ký hợp đồng mua 1,61 triệu tấn gạo, chủ yếu từ Việt NamNguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường