Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Các nhà máy đường hoạt động, giá đường cát giảm mạnh
08 | 10 | 2007
Mới vào vụ mía đường 2007-2008 khoảng một tháng nhưng giá đường cát tại ĐBSCL liên tục giảm đang làm cho cả nông dân và các nhà máy đường lo lắng. Hiện giá bán sỉ nhiều loại đường trong nước chỉ còn 6.600-6.800 đồng/kg, giảm 400-500 đồng/kg so với cuối tháng 9.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cho biết: “Nguyên do là nhiều nhà máy đường trong vùng bắt đầu hoạt động, nguồn cung đường ra thị trường dồi dào, trong khi đường nhập lậu vẫn tràn vào”.

Vì vụ mía trước thua lỗ nên năm nay, ở vùng mía nguyên liệu Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nhiều nông dân trở lại cách làm cũ là sản xuất luân canh lúa mía. Trên 60% trong tổng diện tích 9.000 ha mía tại huyện Phụng Hiệp được trồng các giống mía cũ, ngắn ngày. Hiện tại, giá mía đang giảm nhẹ, loại 10 chữ đường đứng ở mức 400-420 đồng/tấn, mua tại nhà máy.

Trước tình hình này, nhiều nông dân thu hoạch mía non nên tỷ lệ đạt 10 chữ đường rất thấp. Theo Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cho biết: Các giống mía cũ, chín sớm luôn cho năng suất và chữ đường thấp từ 30%-50% so với các giống mía mới như ROC 16 (tuy thời gian sinh trưởng kéo dài hơn một vài tháng).

(Theo SGGPNguồn: thongtinthuongmaivietnam
Báo cáo phân tích thị trường