Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà xuất khẩu gạo Thái quan sát chính sách phát triển ngành gạo của VN
15 | 10 | 2007
Theo Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC), các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cần quan sát chặt chẽ tiến trình xuất khẩu gạo của Việt nam - nước sẽ lại trở thành đối thủ chính của Thái Lan trên thị trường xuất khẩu gạo năm tới.

Theo Thông tấn xã Thái Lan (TNA), tình hình xuất khẩu gạo của Thái Lan đã bắt đầu hồi phục vào năm nay vì sản lượng gạo ở Việt nam giảm do sâu bệnh.

Chính phủ Việt Nam đã giảm xuất khẩu gạo và tạm dừng xuất khẩu vào quý III năm nay. Nhờ vậy, nguồn cung trong nước không rơi vào tình trạng thiếu hụt, và giá gạo không bị đẩy lên quá cao. Nhờ vậy, Thái Lan có cơ hội tăng thị phần ở một số thị trường, nhất là gạo trắng.

Tuy nhiên, KRC dự kiến vào năm tới, Việt Nam sẽ trở thành yếu tố chính điều khiển khối lượng xuất khẩu gạo của Thái lan. Do vậy, các nhà xuất khẩu Thái cần theo dõi chặt chẽ tình hình sản lượng gạo Việt Nam niên vụ 2007/08 cũng như chính sách xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Việt Nam cũng có khả năng sẽ trở thành đối thủ của Thái Lan trên thị trường xuất khẩu gạo chất lượng cao, nhất là loại 100% B và hương nhài. Hiện Việt Nam đang nghiên cứu và phát triển ngành lúa gạo, đặc biệt là cải thiện sản lượng gạo hương nhài, cải tiến hệ thống dự trữ, chế biến và phân loại gạo theo tiêu chuẩn, cũng như hệ thống hậu cần.

Trong mấy năm tới, Thái Lan và Việt nam đã có chính sách tăng cường cải tiến hiệu quả sản xuất và hệ thống hậu cần để duy trì và phát triển chất lượng gạo, giảm chi phí vận chuyển.Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường