Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
GDP tăng cao nhất trong 10 năm qua
23 | 10 | 2007
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khai mạc trọng thể sáng nay 22/10, tại Hà Nội. Trong diễn văn khai mạc, bên cạnh những đánh giá nêu bật thành tích của cả nước trong 3 quý đầu năm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ những khó khăn, mất mát, đau thương của gia đình các nạn nhân vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.
VN vừa chính thức được bầu là Uỷ viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ niên khoá 2008 - 2009 và QH VN được bầu là thành viên Ban chấp hành Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng coi đó đó là "điểm nhấn" trong năm 2007 đối với quốc gia, bên cạnh những thành tựu về kinh tế - xã hội đã đạt được...

Ông Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Đối diện những khó khăn, thách thức như bão lũ, tai nạn, dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự tập trung chỉ đạo, điều hành năng động, có hiệu quả của Chính phủ, nền kinh tế nước ta tiếp tục phát triển ổn định, đạt mức tăng trưởng 8,25% trong 9 tháng đầu năm. Đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua.

Trách nhiệm và nguyên nhân của vụ sập cầu đường dẫn Cần Thơ làm 54 người thiệt mạng sẽ được QH xem xét tại kỳ họp này. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nói: "Những ngày gần đây, đồng bào cả nước rất quan tâm hướng về các địa phương phải chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do thiên tai, tai nạn gây ra, đặc biệt là hậu quả nghiêm trọng của sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ và bão số 5 cùng với trận lũ tàn phá ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc. QH chia sẻ những khó khăn, mất mát, đau thương và gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn".

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cho biết, chương trình nghị sự của QH tại kỳ họp này tập trung vào 4 nhóm vấn đề. Thứ nhất, QH xem xét báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2007; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2008. Thứ hai, QH thảo luận và thông qua 7 dự án luật, trong đó có Luật thuế thu nhập cá nhân; Luật chất lượng sản phẩm, hàng hoá. QH cũng cho ý kiến 5 dự án luật khác, bao gồm Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước. Thứ ba, QH xem xét các báo cáo của các cơ quan thuộc QH.

Cuối cùng, QH tiến hành giám sát chuyên đề tại kỳ họp việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nghê báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và chấn vấn các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.Theo nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường