Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 10 năm
23 | 10 | 2007
21 trong tổng số 23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2007 đạt hoặc vượt chỉ tiêu khiến bức tranh kinh tế Việt Nam "sáng sủa" nhất trong vòng 10 năm qua. Tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, lương tháng tối thiểu sẽ được điều chỉnh từ 450.000 đồng lên 540.000 đồng từ 1/1/2008.

Theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ có những giải pháp không để việc tăng lương tối thiểu trở thành nguyên nhân tăng lạm phát. Các bộ, ngành sẽ được yêu cầu thực hiện triệt để Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất, chi tiêu ngân sách và sử dụng tài sản công.

Báo cáo về kết quả kinh tế xã hội năm 2007, Thủ tướng nêu rõ, kinh tế đất nước đạt nhiều tiến độ, đời sống nhân dân cải thiện. nền kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua (8,5%), Lần đầu tiên trong nhiều năm, tốc độ tăng trưởng khu dịch vụ cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của GDP. kim ngạch xuất khẩu cũng tăng khá cao (20,5%), các chỉ số khác như giá trị ngành dịch vụ, tổng thu ngân sách... cũng vượt kế hoạch đề ra. Dự trữ ngoại tệ tăng từ gần 12 tuần nhập khẩu cuối năm 2006 lên gần 20 tuần nhập khẩu vào cuối năm 2007, đáp ứng các nhu cầu về ngoại tệ và bình ổn thị trường ngoại hối. Tổng dư nợ nước ngoài của Quốc gia vẫn ở mức an toàn, bằng 30,3% GDP, trong khi giới hạn cho phép là 50%)

Tuy nhiên, Chính phủ đã đưa ra nhiều vấn đề bất cập, như giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm tăng 7,23% (9 tháng đầu năm 2006 tăng 5,1%). Chính phủ đang phải cố gắng giảm lượng tiền lưu thông, tăng cung ứng hàng và nhiều biện pháp khác để kiềm chế tốc độ tăng giá, phấn đấu giữ mức tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP.

Bên cạnh đó, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm còn thấp; hiệu quả đầu tư kém, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm; tình trạng trốn lậu thuế, chi tiêu sai quy định chưa được ngăn chặn; đầu tư của khu vực dân doanh và đầu tư trực tiếp nước ngoài chưa hiệu quả, tốc độ xây dựng và giải ngân vốn đầu tư chậm. Nguyên nhân của hạn chế này là môi trường đầu tư và kinh doanh còn nhiều vướng mắc, nhất là thế chế kinh tế, thủ tục hành chính, công tác quy hoạch và chuẩn bị đầu tư.

Trong phát biểu sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thẳng thắn nhìn nhận vụ tai nạn tại cầu Cần Thơ là sự yếu kém của công tác quản lý Nhà nước trong xây dựng công trình và bảo đảm an toàn lao động. Chính phủ đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và đã lập Ủy ban Nhà nước để điều tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trực tiếp và xử lý nghiêm minh những sai phạm. Đồng thời qua điều tra, sẽ làm rõ những yếu kém để hoàn thiện thế chế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp lớn phát triển kinh tế xã hội năm 2008. Đó là tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế; tạo mọi thuận lợi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhất là các dự án vào kết cấu hạ tầng và sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

Đặc biệt, Chính phủ phấn đấu vượt ngưỡng nước đang phát triển có thu nhập thấp trong năm 2008. Nếu đạt tốc độ GDP trên 8,5% thì thu nhập bình quân đầu người ở nước ta khoảng 960 USD mỗi năm (Theo Ngân hàng thế giới, nước thu nhập thấp có mức bình quân đầu người 875 USD mỗi năm).

Đồng thời với việc quy hoạch, tăng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông, thực hiện quy định về đội mũ bảo hiểm, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về giao thông. Chính phủ cũng đẩy mạnh chương trình tổng thể về cải cách hành chính đến năm 2010, coi đây là khâu đột phá, tập trung trước hết vào những nơi làm việc đang gây vướng mắc, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Cuối buổi sáng, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đọc báo cáo thẩm tra đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2007. Về cơ bản, Ủy ban kinh tế đồng ý với báo cáo của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội. Mặc dù có những tác động bất lợi của kinh tế thế giới và thiên tai, dịch bệnh trong nước song những chỉ tiêu đạt được khá toàn diện, với 21 trong số 23 chỉ tiêu đạt và vượt.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế yêu cầu Chính phủ cần phân tích đánh giá làm rõ những bất cập, yếu kém để đưa ra giải pháp trong năm 2008. Đó là đầu tư trong và ngoài nước tăng cao song đầu tư dàn trải, gây thất thoát lãng phí. Sự cố cầu Cần Thơ, vỡ đập Cửa Đạt ở Thanh Hóa, một số nhà chung cư, đường giao thông xuống cấp... cho thấy chất lượng xây dựng cần đặc biệt quan tâm.

Năm 2007, GDP ước đạt 8,5% (kế hoạch 8,2-8,5%), phấn đấu năm 2008 đạt 8,5-9%; kim ngạch xuất khẩu tăng 20,5% (kế hoạch 17,4%); kim ngạch nhập khẩu 27% (kế hoạch 15,5%); Tổng vốn đầu tư toàn xã hội so với GDP đạt 40,6% (kế hoạch 40%), tổng thu ngân sách 287.000 tỷ đồng, tổng chi ngân sách 368.000 tỷ đồng.Theo Vnexpress
Báo cáo phân tích thị trường