Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bưởi Tân Triều: Trên bước đường xây dựng thương hiệu
26 | 10 | 2007
Bưởi Tân Triều từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng và nay lại tiếp tục trên bước đường xây dựng thương hiệu để khẳng định tên tuổi của mình với thế giới.

Do sớm nhận thức được giá trị sản phẩm quý giá độc đáo ở địa phương, tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương xây dựng Làng bưởi Biên Hòa ở Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu. Giao nhiệm vụ cho Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai phối hợp với các sở, ban, ngành khác để tổ chức nghiên cứu tác động công nghệ sinh học và khoa học kỹ thuật giúp huyện Vĩnh Cửu lưu giữ giống bưởi ổi và các giống bưởi đặc sản của vùng Tân Triều, đồng thời nghiên cứu, xây dựng và đăng ký độc quyền nhãn hiệu “Bưởi Biên Hòa” để đưa sản phẩm chính thức tiếp cận thị trường và hướng tới xuất khẩu. Tháng 11/2006, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho Hội Làm vườn huyện Vĩnh Cửu - đơn vị đại diện cho tập thể gồm 554 hộ trồng bưởi của 5 xã thuộc địa bàn huyện Vĩnh Cửu.

Huyện Vĩnh Cửu hiện có khoảng 700ha cây bưởi, tập trung chủ yếu ở xã Tân Bình, còn lại được trồng ở các xã ven sông Đồng Nai. Theo quy hoạch phát triển vùng bưởi Vĩnh Cửu đến năm 2010 là 1.000ha tập trung tại 6 xã: Tân Bình 450ha, Bình Lợi 200ha, Bình Hòa 150ha, Thiện Tân 100ha, Tân An 70ha và Trị An 30ha.

Để quảng bá sản phẩm bưởi Tân Triều, Hội Nông dân và Hội làm vườn huyện đã tổ chức giới thiệu tại nhiều hội chợ như: Hội chợ nông nghiệp do Trung ương Hội tổ chức ở Phú Thọ, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Bến Tre, Hội chợ APEC, Hội chợ thương mại Đồng Tháp... Đặc biệt nhất là Hội chợ APEC 2006, hội đã đầu tư giới thiệu nổi bật sản phẩm bưởi và rượu bưởi. Hội đã chuẩn bị đầy đủ logo nhãn hiệu bưởi Biên Hòa đặc sản Tân Triều để dán lên trái bưởi và trình bày nhiều áp phích giới thiệu hình ảnh về cây bưởi, trái bưởi và xây dựng video clip chiếu quảng bá hình ảnh về đất nước con người huyện Vĩnh Cửu. Trong đó giới thiệu đậm nét hình ảnh những người trồng bưởi, chế biến rượu bưởi và làng bưởi du lịch sinh thái Tân Triều như một điểm sáng gây ấn tượng và tạo sức thu hút khách hàng trong và ngoài nước.

Tới đây đặc sản bưởi Tân Triều - Biên Hòa sẽ có thêm những nhóm sản phẩm mới: Các loại thuốc từ hạt bưởi, tép bưởi, mỹ phẩm từ hương hoa bưởi… Sản phẩm bưởi không chỉ bán ra thị trường mà còn phục vụ du lịch sinh thái của tỉnh. Bởi vậy, đi đôi với việc phát triển kinh tế, hội vận động các nhà vườn xây dựng khu vườn xanh - sạch - đẹp kết hợp với việc trồng cây ăn trái là thế mạnh của vùng, nuôi một số cây con đặc sản. Tỉnh cũng có hướng gắn kết tour du lịch Làng bưởi Tân Triều với các điểm khu sinh thái thiên nhiên suối Đá Dựng, Nhà máy Thủy điện Trị An, Địa đạo chiến khu Đ, Làng dân tộc Châu Ro…

Bước vào hội nhập kinh tế thế giới và khu vực, người nông dân ở làng bưởi Tân Triều đang bước những bước đi đầu tiên. Đi cùng nhiều cơ hội là những thách thức đòi hỏi việc phát triển đặc sản bưởi Tân Triều phải gắn kết với việc tìm hiểu các quy định của hội nhập quốc tế, gắn kết với việc tiếp thu và ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật, liên kết phát triển với các ngành kinh tế khác đặc biệt là du lịch.

Bưởi Tân Triều phong phú nhiều chủng loại, tất cả đều có hương vị đặc trưng riêng: Bưởi Tân Triều núm có màu vàng, tép to, vị ngọt lịm, dáng đẹp...; bưởi đường cam, bưởi thanh quả to - bưởi ổi quả nhỏ. Ngoài ra còn hơn 20 loại khác như bưởi xiêm, bưởi chua, bưởi bà Vân, bưởi hè, bưởi long...Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường