Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ucraina công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ
10 | 11 | 2007
Tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong phiên tham vấn về việc Ucraina gia nhập WTO diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5-6/11, Ucraina đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Theo ông Vũ Văn Quang, Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu, việc này thêm một bằng chứng để thuyết phục các nước khác tiếp tục công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Cùng với đó, Ucraina đã cam kết cắt giảm thuế quan đối với nhiều nhóm sản phẩm của Việt Nam, trong đó có nhiều nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Nước này cũng cam kết thực thi đầy đủ và ngay lập tức các Hiệp định của WTO, bao gồm Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ, Hiệp định Hàng rào kỹ thuật trong thương mại và Hiệp định về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch động-thực vật, kể từ thời điểm gia nhập WTO

Ông Quang cho biết thêm, tại phiên họp này, Việt Nam cũng đã công nhận Ucraina là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết, trước đó, đã có Trung Quốc, Nga, Vênêzuêla, Nam Phi và các nước thuộc ASEAN tuyên bố công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Theo cam kết đa phương gia nhập WTO, Việt Nam chấp nhận bị coi là nền kinh tế phi thị trường trong 12 năm, tức là không muộn hơn 31/12/2018. Tác động của các cam kết này là Việt Nam phải chịu các ràng buộc trong việc áp dụng các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp trong các vụ kiện liên quan đến xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang các nước thành viên WTO.

Tuy nhiên trước thời điểm trên, nếu chứng minh được với đối tác nào là kinh tế Việt Nam hoàn toàn hoạt động theo cơ chế thị trường thì đối tác đó ngừng áp dụng chế độ "phi thị trường" với Việt Nam.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường